Đông y hay Y dược cổ truyền (YDCT) là di sản văn hóa phi vật thể (theo điều 4 Luật Di sản văn hóa). Trong công cuộc đổi mới hiện nay của đất nước, một nhu cầu cấp thiết đang đặt ra cho ngành y tế là phải hiện đại hóa Đông y nhưng không làm mất đi bản chất, bản sắc của nền y học dân tộc này.
Như tin CTQ (số 80, tr.5) đã đưa, Hàn Quốc hiện đang chuẩn bị kỷ niệm 400 năm ra đời tác phẩm y học bất hủ Đông Y Bảo Giám. Bộ sách được xem là bách khoa toàn thư Đông y, được Ngự y Triều Tiên là Hứa Tuấn (1539-1615) bắt đầu biên soạn theo sắc chỉ của nhà vua xứ Cao Ly vào năm 1596, hoàn thành năm 1610, được Viện Nội y Triều Tiên khắc in lần đầu vào năm 1613. Theo yêu cầu của một số bạn đọc, chúng tôi xin giới thiệu sơ lược tổng mục lục của bộ sách này trước khi trích đăng bản dịch một số phần trong nội dung sách.
Tháng 8/2013, nhận lời mời tham gia Hội thảo quốc tế nhân kỷ niệm 400 ra đời bộ sách Đông Y Bảo Giám tại Hàn Quốc, PGS.TS.Chu Quốc Trường, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam có nhờ chúng tôi cung cấp một số thông tin để đưa vào tham luận Hội thảo. Dưới đây là một số dấu mốc về ảnh hưởng của bộ sách Đông Y Bảo Giám ở Việt Nam mà chúng tôi đã biết.
Năm 2006, những trận cuồng phong từ Chanchu, đến Xangsane, rồi Durian đã cướp đi hàng trăm sinh mạng, hàng ngàn ghe thuyền, hàng vạn ngôi nhà và công sở, tổng giá trị thiệt hại vật chất lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Để học lại bài học sống chung với bão lũ, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với thiên tai, chính quyền và nhân dân một số tỉnh thành miền Trung, miền Nam đã phải trả một cái giá quá đắt.
Nhìn bàn tay người thầy thuốc râu tóc bạc phơ đưa đẩy ngọn bút lông đề tên cho quyển sách mà ông đã bỏ nửa đời người dày công biên soạn, tôi như ngừng thở... Rồi lồng ngực chợt muốn vỡ tung cùng với tiếng hét bất thần vang lên: “Đúng rồi!”, khiến bé Anh Tú đang cùng xem phim phải giật mình trố mắt không hiểu việc gì đã xảy ra làm cho nét mặt của ba rạng ngời hân hoan phấn khích đến vậy... Tim đập rộn ràng, ôm lấy đứa con gái lên mười, tôi như muốn trút tất cả niềm vui tràn ngập trong lòng vì điều mình phập phồng phỏng đoán lâu nay đã đúng... Nhưng hãy khoan nói về điều phát hiện này, trước hết mời bạn cùng tôi điểm lại vài nét về bộ phim được Đài THVN-VTV3 vừa chiếu trên truyền hình.
    1

PHƯƠNG ÁN CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ỨNG PHÓ VỚI CƠN BÃO SỐ 13 (BÃO VAMCO) NĂM 2020

THÔNG BÁO TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH RÀ QUÉT XỬ LÝ MÃ ĐỘC NĂM 2020

Kế Hoạch Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong Bệnh viện năm 2020

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM PHỎNG VẤN ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH THỰC HÀNH NĂM 2019 ĐỚI TƯỢNG Y, BÁC SĨ Y HỌC CỔ TRUYỀN

THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHỎNG VẤN ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH THỰC HÀNH CHO ĐỐI TƯỢNG Y SỸ VÀ BÁC SỸ Y HỌC CỔ TRUYỀN NĂM 2020 LẦN I

THÔNG BÁO VỀ VIỆC MỞ LỚP "XOA BÓP BẤM HUYỆT PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP"

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CÔNG TÁC PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT NĂM 2020

HỒ SƠ CÔNG BỐ CƠ SỞ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH ĐÁP ỨNG YÊU CẦU LÀ CƠ SỞ THỰC HÀNH TRONG ĐÀO TẠO KHỐI NGÀNH SỨC KHỎE CỦA Bv YHCT Thành phố Đà Nẵng

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHONG TRÀO "Công chức, viên chức và người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019-2025 của ngành Y tế thành phố Đà Nẵng

THÔNG BÁO KẾT QUẢ TRÚNG TUYỂN VÀ KÝ HỢP ĐỒNG LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN

3 7 6 8 8 1 3
Hôm nay: 446
Tháng này: 6531
Tổng cộng: 3768813