Dạo quanh đường phố Đà Nẵng, thỉnh thoảng bắt gặp những chiếc xe máy bán dạo một thứ củ tươi mập mạp trắng trẻo trông rất bắt mắt, được người bán gọi là “Sâm đất”, “Sâm cao (cau) Kon Tum”,... với lời quảng bá là một loại sâm trên núi Ngọc Linh dùng ngâm rượu uống sẽ “tăng cường sinh lực”. Chúng tôi đã quan sát và xác định được đó chính là củ Bách bộ, một loài có tên trong sách Cây độc ở Việt Nam của PGS.TSKH. Trần Công Khánh.
Lạc tiên (ở Quảng Nam, Đà Nẵng thường gọi là dây Bầu đường, ở Nam bộ gọi là dây Nhãn lồng hay Chùm bao, tên khoa học Passiflora foetida L., thuộc họ Lạc tiên – Passifloraceae), là cây thuốc an thần mới được Đông y Việt Nam nghiên cứu ứng dụng theo kinh nghiệm của… Tây y.
Suy nhược thần kinh, mất ngủ là bệnh hay gặp ở người trung niên và cao tuổi. Dưới đây xin giới thiệu một số bài thuốc hay điều trị bệnh này theo tài liệu “53 bài thuốc Đông y” của cố giáo sư, lương y Lê Minh Xuân, nguyên Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh biên soạn.
Một bạn đọc đem đến nhà tôi một cành lá có quả nhờ xác định là cây gì, có thể làm thuốc được không. Anh cho biết những cành này thấy mọc lẫn trong một bụi cây cảnh bám trên tường rào nhà người quen, nhưng anh nghi ngờ là một cây khác ký sinh bám vào chứ lá không giống phần cành góc cây đó.
Trong thế giới “rối như canh hẹ” của mạng xã hội, thỉnh thoảng bắt gặp một vài chia sẻ hữu ích, như bài “27 bí kíp của người xưa” có nói: “Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen”. Thực ra, hẹ là cây rau, gia vị, thuốc quý cho mọi người, chứ không riêng cho đàn ông.
Một bạn đọc từ địa chỉ thư điện tử tunguyetphung…@yahoo.com có gửi cho tôi một câu hỏi: “Tôi nghe nói hạt đu đủ tía có chất độc A . Xin cho biết công dụng trị bệnh của hạt đu đủ tía. Xin thành thật cám ơn!”.
Dù đã vài lần viết bài cảnh báo “sự nhầm lẫn chết người giữa sâm và thương lục”, được nhiều báo điện tử đăng lại, nhưng hiện tượng nhầm lẫn này vẫn tiếp tục diễn ra khá phổ biến.
Dâm dương hoắc còn gọi là Tiên linh tỳ, là một trong những vị thuốc bổ thận tráng dương nổi tiếng trong Đông y cổ truyền, được ghi chép lần đầu trong sách Bản thảo kinh.
Theo Đông y, nam giới chưa qua tuổi 64, thiên quý chưa hết, dương vật không cương cứng hoặc có cương mà không cứng, hoặc cứng mà không bền khiến cho không tiến hành giao hợp được, là chứng Dương nuy (y văn cổ có khi gọi là âm nuy, cân nuy, âm khí bất dụng, bất khởi…, tương đương bệnh danh liệt dương hay rối loạn cương ngày nay). Trên lâm sàng, căn cứ triệu chứng, nguyên nhân, chứng Dương nuy được Đông y điều trị theo các thể bệnh như sau:
    1 2 Trang sau

PHƯƠNG ÁN CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ỨNG PHÓ VỚI CƠN BÃO SỐ 13 (BÃO VAMCO) NĂM 2020

THÔNG BÁO TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH RÀ QUÉT XỬ LÝ MÃ ĐỘC NĂM 2020

Kế Hoạch Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong Bệnh viện năm 2020

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM PHỎNG VẤN ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH THỰC HÀNH NĂM 2019 ĐỚI TƯỢNG Y, BÁC SĨ Y HỌC CỔ TRUYỀN

THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHỎNG VẤN ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH THỰC HÀNH CHO ĐỐI TƯỢNG Y SỸ VÀ BÁC SỸ Y HỌC CỔ TRUYỀN NĂM 2020 LẦN I

THÔNG BÁO VỀ VIỆC MỞ LỚP "XOA BÓP BẤM HUYỆT PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP"

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CÔNG TÁC PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT NĂM 2020

HỒ SƠ CÔNG BỐ CƠ SỞ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH ĐÁP ỨNG YÊU CẦU LÀ CƠ SỞ THỰC HÀNH TRONG ĐÀO TẠO KHỐI NGÀNH SỨC KHỎE CỦA Bv YHCT Thành phố Đà Nẵng

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHONG TRÀO "Công chức, viên chức và người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019-2025 của ngành Y tế thành phố Đà Nẵng

THÔNG BÁO KẾT QUẢ TRÚNG TUYỂN VÀ KÝ HỢP ĐỒNG LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN

3 7 6 8 8 2 3
Hôm nay: 446
Tháng này: 6541
Tổng cộng: 3768823