Theo Nam dược thần hiệu của Thánh y Tuệ Tĩnh (tương truyền TK. XIV), thịt dê có vị đắng ngọt, tính rất nóng, ích cho tâm tỳ, bổ được hư lao hàn lạnh, trừ kinh giản, trị bị gió chóng mặt, đau lưng, chữa liệt dương.
Bí đao vốn được các bà nội trợ mua làm thực phẩm nấu canh hay xào ăn hằng ngày. Ngoài ra bí đao còn có thể chế biến làm thuốc chữa nám, làm đẹp da mặt.
Hiện nay có nhiều nhà hàng hay chế biến các món ăn từ ba ba và được quảng cáo có nhiều tác dụng... “một tấc lên trời”. Có một số bạn đọc nhờ chúng tôi tư vấn thực hư các tác dụng của ba ba như thế nào. Xin được cung cấp một số tư liệu viết về ba ba và các bộ phận làm thuốc theo Từ điển động vật và khoáng vật làm thuốc ở Việt Nam (Võ Văn Chi, NXB Y học, 1998) như sau:
Ngày 22/6/2014, Bệnh viện YHCT Đà Nẵng khai trương Đơn vị Chăm sóc Da tại Khu điều trị theo yêu cầu. Chăm sóc Da là một xu hướng điều trị thẩm mỹ nội khoa, làm đẹp “không dao kéo” đang được đông đảo chị em phụ nữ và không ít nam giới tín nhiệm.
Trong mục “Dân hỏi - cơ quan chức năng trả lời” trên Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng ngày 17-4-2014, một công dân cho biết “Con tôi và các cháu nhà tôi ít khi bị các bệnh nhiệt mùa hè nhờ có thói quen uống nước chanh trong hầu hết bữa cơm. (Đây là) kinh nghiệm ông bà cha mẹ để lại”. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về việc giao cho cơ quan chức năng nghiên cứu kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng đã trả lời như sau.
Trong mấy chục năm gần đây, y học Trung Quốc tổng kết được nhiều phương thuốc mới điều trị bệnh rất có hiệu quả. Nghiệm phương Nhị tiên thang của Bệnh viện Thự Quang ở Thượng Hải in trong sách Trung dược lâm sàng phương tể thủ sách (NXB Vệ sinh Nhân dân, Bắc Kinh, 1972) mà chúng tôi giới thiệu dưới đây là một ví dụ.
Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại chứng minh bài thuốc Quỳnh Ngọc cao có tác dụng tư bổ cường tráng, kéo dài tuổi thọ, có khả năng điều chỉnh chức năng miễn dịch người cao tuổi.
Vẫn biết “sinh - lão - bệnh - tử” là quy luật muôn đời, nhưng nếu biết sống lành mạnh và sử dụng dược liệu đúng cách thì có thể chống lão hóa, kéo dài tuổi xuân. Dưới đây là một số bài thuốc theo y văn cổ.

z

Thông Báo Về việc thay đổi địa chỉ trụ sở làm việc

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ VIỆN PHÍ SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ BHYT SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019 THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019

DANH MỤC GIÁ DỊCH VỤ YÊU CẦU

Kế hoạch Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

BÁO CÁO Kết quả tự kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện 6 tháng đầu năm 2021

Kết quả triển khai tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

KẾ HOẠCH Tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

QUYẾT ĐỊNH Về việc Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

KẾ HOẠCH Triển khai cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" năm 2021 tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng

3 8 5 9 4 7 5
Hôm nay: 0
Tháng này: 10013
Tổng cộng: 3859475