Một giảng viên bộ môn dược liệu ở trường đại học y dược, có mang đến nhà tôi một cây thuốc, nhờ định danh. Nhờ mẫu có cả hoa, nên thoạt nhìn tôi đã xác định được “ngay và luôn” là cây Cơm cháy.
Từ xa xưa, nhiều bài thuốc y học cổ truyền được chị em phụ nữ áp dụng nhằm giữ gìn vẻ đẹp, sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa của da. Hiện những bài thuốc này được nhiều người áp dụng theo một quy chuẩn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa.
Cách đây 15 năm, một đồng nghiệp là lương y Trần Đình Niên giới thiệu cho tôi biết ông đã phát hiện cây Bọ mẩy có mọc hoang ở xã Hòa Nhơn. Trong đợt điều tra cây thuốc mới đây, chúng tôi tiếp tục khảo sát và nhận thấy cây này phân bố khá phổ biến ở các xã trung du và miền núi huyện Hòa Vang.
Uống trà không chỉ là thú vui tao nhã mà còn là vị thuốc có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, trà (hay chè) có vị ngọt đắng, tính mát, nhập 5 kinh tâm, can, tỳ, phế, thận. Vị đắng nên có thể tả hạ (tẩy xổ), táo thấp, giáng nghịch. Vị ngọt nên bổ ích, hòa hoãn. Tính mát nên thanh nhiệt, tả hỏa, giải độc. Dưới đây là một số tác dụng của trà:
Sót nhau sau sinh đẻ hay nạo, sảy thai là một nguyên nhân phổ biến gây tai biến chảy máu và nhiễm trùng trong phụ khoa. Dấu hiệu sớm nhất của sót nhau là chảy máu kéo dài, ngoài ra có các triệu chứng đau âm ỉ hoặc từng cơn ở vùng bụng dưới; nhiễm khuẩn xuất hiện ngày thứ 3-4 sau khi sinh hoặc nạo thai.
Hầu họng hay yết hầu có 2 bộ phận, tuy vị trí liền kề nhưng tác dụng khác biệt: yết thuộc ống tiêu hóa, thuộc vị; hầu thuộc hệ hô hấp, thuộc phế.
Cùng với tựa đề bài này, người viết xin được nối thêm một vế thứ ba cho câu thành ngữ khá phổ biến trong giới Đông y, mong được quý đồng nghiệp ghi nhận: “Nam bất ngoại Trần bì, Nữ bất ly Hương phụ, Stress… khả thủ Bạc hà”.
Thầy thuốc Đông y có câu cửa miệng: “Nam bất ngoại trần bì, nữ bất ly hương phụ”, đại ý chữa bệnh nam giới không thể thiếu Trần bì (vỏ quýt khô lâu năm) và chữa bệnh nữ giới không thể thiếu Hương phụ.
Sữa mẹ là quà tặng quý giá của thiên nhiên, là thức ăn không thể thiếu của trẻ nhỏ. Người mẹ trong thời kỳ cho con bú mà sữa tiết ra quá ít hoặc không có sữa thì gọi là chứng thiếu sữa (hay khuyết nhũ).
    1 2 3 Trang sau

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ BHYT SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019 THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019

DANH MỤC GIÁ DỊCH VỤ YÊU CẦU

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ VIỆN PHÍ SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN

Kế hoạch Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

BÁO CÁO Kết quả tự kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện 6 tháng đầu năm 2021

Kết quả triển khai tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

KẾ HOẠCH Tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

QUYẾT ĐỊNH Về việc Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

KẾ HOẠCH Triển khai cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" năm 2021 tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng

Quyết định Về việc Công nhận Kết quả học tập và cấp Chứng chỉ đào tạo liên tục Lớp “Phòng và điều trị một số bệnh thường gặp bằng Xoa bóp bấm huyệt” Khóa 2 năm 2021

3 8 4 5 7 3 5
Hôm nay: 0
Tháng này: 7426
Tổng cộng: 3845735