Một giảng viên bộ môn dược liệu ở trường đại học y dược, có mang đến nhà tôi một cây thuốc, nhờ định danh. Nhờ mẫu có cả hoa, nên thoạt nhìn tôi đã xác định được “ngay và luôn” là cây Cơm cháy.
Từ xa xưa, nhiều bài thuốc y học cổ truyền được chị em phụ nữ áp dụng nhằm giữ gìn vẻ đẹp, sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa của da. Hiện những bài thuốc này được nhiều người áp dụng theo một quy chuẩn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa.
Cách đây 15 năm, một đồng nghiệp là lương y Trần Đình Niên giới thiệu cho tôi biết ông đã phát hiện cây Bọ mẩy có mọc hoang ở xã Hòa Nhơn. Trong đợt điều tra cây thuốc mới đây, chúng tôi tiếp tục khảo sát và nhận thấy cây này phân bố khá phổ biến ở các xã trung du và miền núi huyện Hòa Vang.
Uống trà không chỉ là thú vui tao nhã mà còn là vị thuốc có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, trà (hay chè) có vị ngọt đắng, tính mát, nhập 5 kinh tâm, can, tỳ, phế, thận. Vị đắng nên có thể tả hạ (tẩy xổ), táo thấp, giáng nghịch. Vị ngọt nên bổ ích, hòa hoãn. Tính mát nên thanh nhiệt, tả hỏa, giải độc. Dưới đây là một số tác dụng của trà:
Sót nhau sau sinh đẻ hay nạo, sảy thai là một nguyên nhân phổ biến gây tai biến chảy máu và nhiễm trùng trong phụ khoa. Dấu hiệu sớm nhất của sót nhau là chảy máu kéo dài, ngoài ra có các triệu chứng đau âm ỉ hoặc từng cơn ở vùng bụng dưới; nhiễm khuẩn xuất hiện ngày thứ 3-4 sau khi sinh hoặc nạo thai.
Hầu họng hay yết hầu có 2 bộ phận, tuy vị trí liền kề nhưng tác dụng khác biệt: yết thuộc ống tiêu hóa, thuộc vị; hầu thuộc hệ hô hấp, thuộc phế.
Cùng với tựa đề bài này, người viết xin được nối thêm một vế thứ ba cho câu thành ngữ khá phổ biến trong giới Đông y, mong được quý đồng nghiệp ghi nhận: “Nam bất ngoại Trần bì, Nữ bất ly Hương phụ, Stress… khả thủ Bạc hà”.
Thầy thuốc Đông y có câu cửa miệng: “Nam bất ngoại trần bì, nữ bất ly hương phụ”, đại ý chữa bệnh nam giới không thể thiếu Trần bì (vỏ quýt khô lâu năm) và chữa bệnh nữ giới không thể thiếu Hương phụ.
Sữa mẹ là quà tặng quý giá của thiên nhiên, là thức ăn không thể thiếu của trẻ nhỏ. Người mẹ trong thời kỳ cho con bú mà sữa tiết ra quá ít hoặc không có sữa thì gọi là chứng thiếu sữa (hay khuyết nhũ).
    1 2 3 Trang sau

PHƯƠNG ÁN CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ỨNG PHÓ VỚI CƠN BÃO SỐ 13 (BÃO VAMCO) NĂM 2020

THÔNG BÁO TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH RÀ QUÉT XỬ LÝ MÃ ĐỘC NĂM 2020

Kế Hoạch Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong Bệnh viện năm 2020

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM PHỎNG VẤN ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH THỰC HÀNH NĂM 2019 ĐỚI TƯỢNG Y, BÁC SĨ Y HỌC CỔ TRUYỀN

THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHỎNG VẤN ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH THỰC HÀNH CHO ĐỐI TƯỢNG Y SỸ VÀ BÁC SỸ Y HỌC CỔ TRUYỀN NĂM 2020 LẦN I

THÔNG BÁO VỀ VIỆC MỞ LỚP "XOA BÓP BẤM HUYỆT PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP"

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CÔNG TÁC PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT NĂM 2020

HỒ SƠ CÔNG BỐ CƠ SỞ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH ĐÁP ỨNG YÊU CẦU LÀ CƠ SỞ THỰC HÀNH TRONG ĐÀO TẠO KHỐI NGÀNH SỨC KHỎE CỦA Bv YHCT Thành phố Đà Nẵng

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHONG TRÀO "Công chức, viên chức và người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019-2025 của ngành Y tế thành phố Đà Nẵng

THÔNG BÁO KẾT QUẢ TRÚNG TUYỂN VÀ KÝ HỢP ĐỒNG LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN

3 7 6 8 8 6 1
Hôm nay: 446
Tháng này: 6579
Tổng cộng: 3768861