Sung là một loài cây đặc biệt vì có rất nhiều quả lúc lỉu trên cành mà không thấy hoa, nên còn được gọi là Vô hoa quả hay Ưu đàm thụ. Thực vật chí Trung Quốc gọi là Tụ quả dong (聚果榕) hay Mã lang quả (马郎果), tên khoa học Ficus racemosa L. (đồng danh F. glomerata Roxb), thuộc họ Dâu tằm - Moraceae.
Cách đây hơn mười năm, khi cơn bão kinh doanh truyền tiêu đa cấp tràn vào nước ta, có một sản phẩm nước trái cây nước ngoài được thổi phồng là “thần dược trị bá bịnh”, từng làm mưa làm gió trên thị trường với giá bán đến 700.000 - 800.000 đồng một chai 750ml. Một bệnh nhân đã đem sản phẩm này cho tôi xem, thì ra là nước ép quả cây Nhàu, tên khoa học Morinda citrifolia L., thuộc họ Cà phê – Rubiaceae, vốn mọc hoang và được trồng khá phổ biến ở nước ta.
Vào đầu thập niên 90 thế kỷ 20, ở khu vực Cẩm Lệ, có vài em học sinh mẫu giáo, trong đó có con gái một lương y là Chủ tịch hội kiêm Giám đốc Trung tâm dịch vụ y dược dân tộc huyện, trong giờ ra chơi đã hái quả một dây leo trên bờ rào có hạt như hạt cườm với hai màu đỏ đen rất đẹp đem chơi rồi ăn vào gây nôn mửa, co giật. May được người nhà phát hiện sớm nguyên nhân, đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên tránh được tử vong.
Ai đã một lần lên Tây Nguyên mùa này, hẳn sẽ có ấn tượng không quên về những cung đường vàng rực hoa Dã quỳ, một loài cây hoang dại tràn đầy sức sống. Trong các đợt điều tra cây thuốc, tôi đã vài lần bắt gặp một vài khóm Dã quỳ mọc hoang và được trồng ở Đà Nẵng, nên đã từng ao ước trên tuyến đường đồi núi chập chùng lên Bà Nà, giá mà có được một cung đường như thế.
Một lần vào Bệnh viện Đà Nẵng, thoáng thấy một nam bệnh nhân đang nằm có hai đầu gối trông như bị cháy bỏng, tôi tiến lại hỏi có phải do bó lá thuốc nam không, anh gật đầu. Tôi mở điện thoại tìm đưa anh xem ảnh một cây thuốc, hỏi có phải “thủ phạm” đây không, anh vừa gật đầu vừa nhìn tôi có vẻ ngạc nhiên. Tôi nhẹ nhàng giải thích anh không phải nạn nhân đầu tiên và cũng chưa phải là nạn nhân cuối cùng mà tôi gặp trong việc dùng lá cây Bạch hoa xà giã đắp khớp đau kiểu này. Việc dùng lá đắp không sai, nhưng sai ở chỗ để lâu quá nên gây da phồng rộp như thế.
“Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, chọn những bông hoa và những nụ cười…”. Suốt mấy tháng nay, để ý trên facebook một người bạn cùng cơ quan, tôi thấy cứ tầm 4-5 giờ sáng, anh lại đều đặn cho đăng ảnh một loài hoa kèm theo lời bình ngắn gọn lẩy từ bài hát quen thuộc nào đó.
Gai cua là một trong những cây có chứa alcaloid độc. Ở nước ta một số sách cây thuốc có ghi nhận làm thuốc nhưng chưa được dùng phổ biến, trong khi ở nhiều nước trên thế giới Gai cua đã dược sử dụng toàn cây (thân, rễ, lá, hạt, hoa) để chữa một số bệnh, nhất là các bệnh ngoài da.
Một lần đến thăm nhà lương y Nguyễn Đức Nghĩa ở phường Long Bình, quận 9, TP. Hồ Chí Minh, thấy tôi săm soi mấy nong cây Cà ngoi được băm phơi trong hiên nhà, gia chủ vốn một thời là học trò của GS,TS Đỗ Tất Lợi liền “bật mí” cho biết đó là vị thuốc “ruột” có thể dùng thay bài thuốc “bổ trung ích khí” để chữa các chứng sa tử cung, thoát giang, trĩ sang rất hiệu quả.
Tất cả các bộ phận của cây Sưng đều có độc. Tuy nhiên, nếu biết dùng đúng liều lượng thì chúng là những vị thuốc quý. Đặc biệt, theo nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, lá Sưng là gia vị không thể thiếu trong món thịt trâu.
Đọc truyện hay xem phim Tam Quốc Chí nhiều người rất ấn tượng hình ảnh uy dũng Quan Vũ vừa ngồi điềm tĩnh đánh cờ vừa để thầy thuốc mổ vết thương nạo mũi tên độc trên cánh tay phải. Thật ra, người chữa bệnh cho Quan Vũ là danh y Hoa Đà, ông tổ của ngành ngoại khoa, là người đã phát minh ra bài thuốc Ma phí tán (麻沸散) có thể gây mê hay gây tê cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Bài thuốc đó được chế từ cây Cà độc dược vốn mọc hoang và được trồng khá phổ biến ở khắp nước ta.

z

Thông Báo Về việc thay đổi địa chỉ trụ sở làm việc

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ VIỆN PHÍ SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ BHYT SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019 THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019

DANH MỤC GIÁ DỊCH VỤ YÊU CẦU

Kế hoạch Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

BÁO CÁO Kết quả tự kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện 6 tháng đầu năm 2021

Kết quả triển khai tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

KẾ HOẠCH Tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

QUYẾT ĐỊNH Về việc Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

KẾ HOẠCH Triển khai cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" năm 2021 tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng

3 8 5 9 4 7 4
Hôm nay: 0
Tháng này: 10012
Tổng cộng: 3859474