BỆNH NHÂN TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO - NHỮNG THAY ĐỔI VÀ HƯỚNG TIẾP CẬN

Ngày đăng bài: 2016-07-15 14:38:52
        Xem với cỡ chữ    

Tai biến mạch não càng ngày càng phổ biến, có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi, thành phần xã hội nào. Việc phòng ngừa, chẩn đoán sớm và điều trị ban đầu cho những bệnh nhân tai biến mạch não hiện nay đang rất tốt, nhưng vấn đề điều trị phục hồi sau giai đoạn cấp tính lại không được như vậy, làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng điều trị toàn diện cũng như mục tiêu tái hòa nhập.

 

 

Một mặt là do tầm quan trọng của việc phục hồi sau tai biến chưa được nhìn nhận đúng, mặt khác là do những vướng mắc trong phương hướng và cách thức tiếp cận với đối tượng bệnh nhân đặc biệt này. Những điều này có ở nhân viên y tế, người nhà và thậm chí cả ở bản thân bệnh nhân.

 

Những vấn đề mà bệnh nhân tai biến có nguy cơ phải đối diện là sự bất bình thường về mọi mặt: nhận thức, vận động, cảm xúc, cảm giác, ngôn ngữ…về cá nhân lẫn quan hệ xã hội. Nhận định được những thay đổi đó giúp chúng ta có những phương hướng hợp lý hơn để tiếp cận đối tượng đặc biệt này.

 

Từ những thay đổi:

 

Khác với những tổn thương não bẩm sinh hoặc tổn thương thoái hóa, nhận thức của bệnh nhân sau tai biến thay đổi theo chiều hướng tiêu cực vẫn có thể khôi phục dù không hoàn toàn. Cần có những mối liên hệ đủ mạnh, đủ thường xuyên để tác động lên quá trình khôi phục đó. Vai trò của người nhà trong trường hợp này cực kỳ quan trọng, sự quen thuộc, khối lượng ký ức và thời gian cùng bệnh nhân là không thể thay thế.

 

Những rối loạn về vận động đều có thể được phục hồi, vì cơ bản đường dẫn truyền và cơ quan nhận lệnh thi hành đều không bị tổn thương, vấn đề nằm ở cơ quan ra lệnh là bộ não. Kết quả phục hồi phụ thuộc vào tính chất tổn thương, mức độ suy giảm chức năng, sự can thiệp sớm hay muộn và thái độ của những đối tượng tham gia. Càng sớm càng tốt, càng toàn diện càng tốt. Vận động sớm giúp bệnh nhân tranh thủ được thời gian vàng, vừa hạn chế được các thương tật thứ cấp do bất động gây ra.

 

Rối loạn về cảm xúc cũng là điều có thể hiểu được, đặc biệt là những người không-nghĩ-mình-có-khả-năng-bị-tai-biến-mạch-não. Họ rất dễ tủi thân, có thể khóc bất cứ lúc nào, có thể nổi nóng vì mọi thứ… Những lúc như thế, nếu có điều gì đó thu hút được sự chú ý của họ thì tình hình có thể được giải quyết.

 

Thật không dễ chịu gì khi có một nửa cơ thể không nghe theo lệnh của mình, càng nguy hiểm hơn khi ta lại không ý thức được sự tồn tại của nửa bên cơ thể đó. Nhiều trường hợp bệnh nhân không hề để ý tới nửa bên cơ thể bị liệt, không biết tay chân nằm ở đâu nếu không nhìn thấy chúng. Mất cảm giác nóng lạnh, mất cảm giác cầm nắm, mất cảm giác nhận biết vị trí chi thể trong không gian, bệnh nhân sẽ rất dễ gặp phải chấn thương ngay trong sinh hoạt bình thường.

 

"Sẽ như thế nào nếu ta tỉnh giấc trong khung cảnh xung quanh toàn là người lạ, họ nói chuyện với nhau nhưng ta thì không hiểu gì. Những gì họ cố nói với ta đều hoàn toàn vô dụng. Trường hợp khác ta hiểu, nhưng lại diễn đạt bằng những từ ngữ ngô nghê khiến họ cũng không hiểu". Đó là khi ngôn ngữ của bệnh nhân bị rối loạn. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn có thể hiểu được những cử chỉ chúng ta ra hiệu, hoặc bắt chước theo những gì chúng ta làm… Lúc đó, nụ cười và ánh mắt động viên khi họ làm đúng hay cái lắc đầu, bày tỏ sự thất vọng khi họ làm sai, rõ ràng hiệu quả hơn những khuôn mặt vô cảm sau lớp khẩu trang.

 

Đến phương hướng tiếp cận:

 

Khôi phục nhận thức cho bệnh nhân, cần có thời gian tiếp xúc, thường xuyên, liên tục và cả những kí ức có giá trị. Tất cả những điều kiện đó không ai đáp ứng tốt bằng người thân chăm sóc bệnh nhân. Họ là cộng tác viên đắc lực nhất cho nhân viên y tế, giúp cho công tác phục hồi sau tai biến đạt hiệu quả cao.

 

Tập vận động cho bệnh nhân cần được thực hiện càng sớm càng tốt, ngay trên giường bệnh trong những ngày đầu khi đã kiểm soát được các yếu tố nguy cơ.  Những động tác lăn trở, các bài tập đơn giản theo tầm vận động nên được hướng dẫn để người nhà tập cho bệnh nhân thường xuyên trong ngày. Mục đích là giữ tầm vận động khớp, chống teo cơ, cứng khớp và các tổn thương thứ cấp khác. Trong những trường hợp này, ưu thế của Y học cổ truyền, nhất là các phương pháp trị liệu không dùng thuốc như điện châm, xoa bóp bấm huyệt, chườm thuốc...cực kỳ hiệu quả nếu được sử dụng từ sớm.

 

Sự giảm sút chức năng làm cho bệnh nhân dễ có suy nghĩ tiêu cực, tư tưởng bi quan, không chịu hợp tác, gây khó khăn cho điều trị cũng như chăm sóc. Cần có sự an ủi, động viên và cả sự tinh tế trong quá trình luyện tập. Ví dụ khi bệnh nhân trong trạng thái kích thích, tăng trương lực cơ thì sự nhẹ nhàng với âm lượng nhỏ của người hướng dẫn sẽ đạt được hiệu quả cao hơn so với việc hò hét, dọa nạt bệnh nhân.

 

Thái độ và kĩ năng chăm sóc rất quan trọng đối với đối tượng bệnh nhân đặc biệt này. Có thể họ không hiểu bạn nói gì nhưng nếu bạn biểu hiện thái độ, họ vẫn có thể nhận biết họ đang làm đúng hay sai.

 

*Để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, ngoài sự nhiệt tình và tận tụy, còn cần nắm vững chuyên môn. Tập thể y bác sĩ Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Đà Nẵng hiểu rất rõ điều này. Hơn 5 năm qua, với sự hợp tác, hỗ trợ của chuyên gia Virginia Lockett và các cộng sự đến từ tổ chức phi chính phủ Steady FootSteps (Hoa Kỳ), đội ngũ kĩ thuật viên của bệnh viện đã được tiếp cận với các phương pháp giảng dạy và kiến thức cập nhật mới nhất trên thế giới về phục hồi chức năng. Cùng với phương châm "lấy người bệnh làm trung tâm", chúng tôi tự tin sẽ đem lại kết quả tốt nhất cho những bệnh nhân đã đặt niềm tin vào chúng tôi.

 

Bs. Phan Nguyên Bảo Ngọc

 

 

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

z

Thông Báo Về việc thay đổi địa chỉ trụ sở làm việc

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ VIỆN PHÍ SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ BHYT SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019 THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019

DANH MỤC GIÁ DỊCH VỤ YÊU CẦU

Kế hoạch Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

BÁO CÁO Kết quả tự kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện 6 tháng đầu năm 2021

Kết quả triển khai tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

KẾ HOẠCH Tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

QUYẾT ĐỊNH Về việc Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

KẾ HOẠCH Triển khai cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" năm 2021 tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng

3 8 5 6 1 6 9
Hôm nay: 0
Tháng này: 7791
Tổng cộng: 3856169