TÀI SẢN TÂM LÝ LÀ YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH HẠNH PHÚC

Ngày đăng bài: 2016-03-23 08:26:13
        Xem với cỡ chữ    

Một nghiên cứu khoa học vừa được công bố đã cho biết không phải tiền bạc mà chính tinh thần lạc quan và khả năng kiểm soát cảm xúc, loại tài sản tâm lý, là yếu tố quyết định mang lại hạnh phúc cho con người.

Liên hoan văn nghệ ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2014 tại Bệnh viện YHCT Đà Nẵng

 

Mưu cầu hạnh phúc là mục đích, là động lực chính đáng của mọi người. Điều gì là thiết thân nhất, cơm ăn áo mặc, tình yêu, nhu cầu giải trí hoặc được chăm sóc, chữa bệnh… Những điều này có thể khác nhau ở mỗi người hoặc mỗi thời điểm. Khái quát nhất, nhiều người thường cho rằng hạnh phúc phải đi đôi với tiền bạc. Người giàu thường dễ có được hạnh phúc vì tiền bạc có thể thay đổi nhiều yếu tố khác giúp mang lại hạnh phúc. Ngược lại với luận điểm này, nhiều khảo sát về cuộc sống ở những bộ lạc ở vùng Nam Mỹ hoặc Hy mã lạp sơn lại cho thấy một số cộng đồng dân cư gần với đời sống nguyên thuỷ, ăn uống thiếu thốn, ít tiện nghi nhưng họ dễ cảm thấy hạnh phúc. Tâm lý họ thoải mái hơn, họ cười nhiều hơn. Trong khi đó, có không ít những người giàu lại kém may mắn về đường hạnh phúc, những người luôn cảm thấy bất an, lo lắng. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt trên?

Một báo cáo[1] khác của Ed Diener, PhD, trường Đại học Illinois và Robert Biswas-Diener, Trung Tâm Tâm Lý Ứng Dụng ở Milwaukee trình bày tại Hội Nghị thường niên lần thứ 117 của Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của điều kiện tâm lý mà họ gọi là tài sản tâm lý (psychological wealth), loại tài sản vô hình để phân biệt với loại tài sản vật chất thông thường. Hai nhà khoa học này cho rằng đây chính là thứ mà con người cần để gia tăng chất lượng cuộc sống và tiến thẳng về phía trước dù cho ở trong nghịch cảnh hoặc thuận cảnh, giàu sang hoặc nghèo khó.

Về sự liên quan giữa tiền bạc, tài sản vật chất và hạnh phúc tinh thần, một nghiên cứu[2] phối hợp giữa trường Đại học Warwick và trường Đại học Manchester mới đây cũng cho biết những liệu pháp tâm lý có thể giúp cho con người cảm thấy được hạnh phúc giống như họ vừa được trúng thưởng xổ số hoặc được tăng lương.

Hai đồng tác giả của công trình, Chris Boyce, trường Warwick và Alex Wood trường Manchester, đã so sánh dữ liệu liên quan đến cảm nhận hạnh phúc của khoảng 1.000 người tham gia. Kế đó, họ đánh giá sự thay đổi hạnh phúc của những người này qua quá trình điều trị tâm lý và so sánh với khi họ nhận được những sự hoạnh đạt về tiền bạc, tài sản như được trúng số hay được tăng lương. Kết quả cho biết những khoá điều trị tâm lý kéo dài bốn tháng với chi phí 800 bảng Anh đã mang lại hạnh phúc rất lớn và họ sẵn sàng bỏ ra 25.000 bảng để có được mức độ phúc lạc tương đương! Do đó, các nhà khoa học đã cho rằng kết quả điều trị tâm lý có giá trị tương đương với sự sở hữu một số tiền lớn gấp 32 lần tiền hoá đơn chi trả. Nói nôm na, người đã qua khoá điều trị tâm lý 800 bảng đã cảm thấy hạnh phúc ngang bằng với người không được điều trị nhưng vừa trúng số 25.000 bảng!

Ở mọi quốc gia, việc phát triển kinh tế, nâng cao mức sống vật chất của người dân luôn được nhà nước theo đuổi như biện pháp chính để cải thiện hạnh phúc của mọi người. Tuy nhiên, những nhà khoa học trong nghiên cứu nêu trên đã cho rằng tiền bạc chỉ mang lại ít hạnh phúc và là một biện pháp kém hiệu quả. Việc chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho người dân mới là yếu tố quyết định. Để chứng minh cho luận điểm này, báo cáo cũng cho rằng trong hơn 50 năm qua, những nước phát triển đã có những kết quả rất lớn về mặt thu hoạch kinh tế. Tuy nhiên lại không mang lại bất cứ tiến bộ nào về mặt phúc lạc cho cộng đồng. Tệ hơn, trên quy mô toàn cầu, sức khoẻ tâm thần đang có chiều hướng đi xuống.

Không nghi ngờ về sự chính xác của các số liệu. Tuy nhiên, có thể vẫn có người cho rằng những nhà nghiên cứu này, những chuyên viên điều trị tâm lý, đã quá đề cao ngành học của họ. Thực ra, mọi nền y học Đông cũng như Tây, đều cho rằng tinh thần và thể xác là một thể thống nhất. Tinh thần không thoải mái ắt không có được hạnh phúc. Không phải vô lý khi tổ chức y tế thế giới đã định nghĩa "Sức khoẻ là tình trạng hoàn toàn thoải mái về mặt tâm lý chớ không chỉ là tình trạng không bệnh tật." Ngày nay, với nền văn minh của xã hội công nghiệp và nhịp sống nhanh, sống gấp, con người luôn gánh chịu nhiều áp lực. Người hiện đại sở hữu nhiều tiện nghi nhưng lại có rất ít thời gian để hưởng thụ nó. Thời gian còn lại, không phải là thời gian hưởng thụ mà là khoảng thời gian bị những cảm xúc âm tính do stress chi phối, len lỏi, gặm nhấm. Chính sự gặm nhấm này đã dần dần vắt kiệt hạnh phúc của con người, thậm chí dẫn đến bệnh tật và rút ngắn tuổi thọ. Mang lại hạnh phúc cho con người không thể không giải quyết tình trạng này. Do đó, những nhà khoa học trên đã cho rằng tài nguyên quốc gia nên được phân bổ nhiều hơn cho những nghiên cứu nhằm tiếp cận, giải quyết và nâng cao sức khoẻ tâm thần của con người.

Ở mức độ cá nhân, một người có tinh thần cởi mở, lạc quan, biết cách điều hoà cảm xúc sẽ dễ cảm thấy hạnh phúc. Những kỹ thuật thư giãn có thể tạm thời giải toả những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, tâm lý lạc quan và quan điểm sống tích cực là yếu tố căn bản giúp mỗi người dễ cảm thấy hạnh phúc.

Lương y VÕ HÀ

(Thiền Thở Stress – NXB Phương Đông, 2012)[1]    Father-Son Team says Positive gains can be made in "psychological wealth". www.sciencedaily.com

[2] Psychological therapy 32 times more cost effective at increasing happiness than money. www.sciencedaily.com

In Quay lại chia sẻ bài viết

BIÊN BẢN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN NĂM 2018

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM PHỎNG VẤN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ 4 2018

THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHỎNG VẤN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ IV/2018

THÔNG BÁO NHU CẦU TUYỂN DỤNG HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ IV NĂM 2018

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG QUÝ IV/2017

DANH SÁCH ĐỦ ĐIỀU KIỆN THAM DỰ SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ IV-2017

Kế hoạch tuyển dụng hợp đồng lao động quý IV-2017

THÔNG BÁO NHU CẦU TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG QUÝ IV-2017

THÔNG BÁO MỜI THẦU CHÀO HÀNG CẠNH TRANH

DANH SÁCH ĐIỂM SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐỢT II/2017

3 5 7 2 8 6 5
Hôm nay: 724
Tháng này: 12628
Tổng cộng: 3572865