ĐÔNG TÂY Y KẾT HỢP ĐIỀU TRỊ BẢO TỒN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG

Ngày đăng bài: 2014-07-30 07:54:16
        Xem với cỡ chữ    

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng (TVĐĐ CSTL) là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi với tỷ lệ ngày càng tăng do thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hiện đại. Đây là bệnh lý hay gặp nhất của bệnh lý đĩa đệm, là nguyên nhân chính gây đau thắt lưng.

 

Điện châm, thuỷ châm điều trị đau lưng do thoát vị đĩa đệm CSTL

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống, và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống; hay nói cách khác đó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường giữa các đốt sống.

 

 

 

Nguyên nhân nào gây nên TVĐĐ CSTL?

Sơ đồ tóm tắt cơ chế bệnh sinh của TVĐĐ CSTL:

 

 

Nhận biết TVĐĐ CSTL như thế nào?

Tùy theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có hai nhóm triệu chứng chính là đau cột sống và đau rễ thần kinh. Triệu chứng điển hình gồm đau, tê vùng thắt lưng lan xuống mông, đùi, cẳng chân và bàn chân. Khởi bệnh có thể đau dữ dội hoặc âm ỉ, đau tăng lên khi ho, hắt hơi, thay đổi tư thế, giảm khi được nghỉ ngơi, đau nhiều lúc nửa đêm về sáng. Cơn đau thường kéo dài từng đợt 1-2 tuần, sau đó giảm dần rồi tái phát. Về sau, cơn đau thường xuyên hơn, kéo dài hàng tháng nếu không điều trị. Do đau nên khả năng vận động bị giảm sút đưa đến yếu cơ, teo cơ đùi, cẳng chân, bàn chân.

Cũng có trường hợp triệu chứng không điển hình như chỉ tê hoặc mỏi ở cẳng chân, đùi hay đau ở vùng bẹn.

Để xác định chính xác TVĐĐ phải chụp CT Scanner hoặc Cộng hưởng từ (MRI) cột sống thắt lưng.

Tại sao phải điều trị sớm TVĐĐ CSTL và điều trị kết hợp Đông Tây y như thế nào để có hiệu quả?

Người bị TVĐĐ sẽ bị hạn chế mọi hoạt động trong sinh hoạt và làm việc, làm giảm năng suất lao động, giảm chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, nhiều trường hợp TVĐĐ không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng phương pháp sẽ làm cho bệnh tiến triển xấu, có thể khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời do bị liệt, có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ, để lại di chứng nặng nề, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Do đó, bệnh nhân cần được điều trị sớm để có hiệu quả và đỡ tốn kém.

Điều trị nội khoa là chính (chiếm 90-95% bệnh nhân TVĐĐ CSTL). Gồm các phương pháp sau:

- Chế độ bất động: Trong thời kỳ cấp tính, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường 1-2 tuần.

- Châm cứu: Tác dụng vào huyệt đạo trên cơ thể để kích thích khí huyết lưu thông, giãn cơ, giảm đau.

- Thủy châm: Vừa phát huy tác dụng lên hệ kinh lạc của thuốc, vừa phát huy tác dụng dược lý của thuốc.

- Thuốc Y học cổ truyền: thuốc uống, chườm thuốc YHCT (tác dụng hiệp đồng của hơi nóng và thuốc nam).

- Xoa bóp bấm huyệt: có tác dụng giảm đau, chống co cứng cơ và cải thiện chức năng cơ cạnh sống. Tuy nhiên, trong những ngày đau cấp tính không được sử dụng phương pháp này.

- Vật lý trị liệu (nhiệt trị liệu, điện xung, siêu âm điều trị, massage cơ vùng lưng, điều trị tia laser, kéo giãn cột sống thắt lưng...): Thường đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi TVĐĐ. Những phương pháp này không chỉ giảm đau lập tức mà còn phòng ngừa tổn thương.

Trong giai đoạn cấp tính, bệnh nhân đau nhiều cần kết hợp thêm thuốc uống tây y (mục đích làm giảm viêm rễ thần kinh, giãn cơ, giảm đau). Tuy nhiên không nên lạm dụng vì các thuốc giảm đau chống viêm có khá nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến người bệnh.

Nếu điều trị bảo tồn đúng phương pháp hơn hai tháng vẫn không giảm đau, phải khám bác sỹ chuyên khoa ngoại thần kinh-cột sống để quyết định tiếp tục điều trị bảo tồn hay phẫu thuật.

Phòng bệnh TVĐĐ CSTL

Quá trình điều trị là một phần, một phần là ở người bệnh biết cách phòng bệnh thì mới có thể giúp quá trình điều trị đạt kết quả tốt.

- Trong quá trình điều trị TVĐĐ, bệnh nhân phải nằm ở trên giường nghỉ ngơi, tránh đi lại, vận động làm tăng gánh nặng cho cột sống thắt lưng. Khi lựa chọn giường cho bệnh nhân TVĐĐ phải chọn giường cứng, sử dụng một lớp đệm mỏng vừa phải, tránh nằm giường mềm.

- Nếu đang điều trị TVĐĐ, bệnh nhân nên đeo đai lưng khi ra khỏi giường. Thời gian đeo đai lưng không được vượt quá 3 tháng để phòng cơ lưng bị teo.

- Tránh làm các động tác bưng bê, xách mang; ngồi, đứng sai tư thế hoặc đi bộ, đứng, ngồi trong thời gian dài. Luôn giữ tư thế lưng thẳng trong khi đứng, ngồi.

- Treo xà đơn trị liệu đúng phương pháp sẽ có tác dụng giảm đau và giúp cho quá trình phục hồi TVĐĐ có hiệu quả.

 

                                                                                      Bs Hương Lài

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

z

Thông Báo Về việc thay đổi địa chỉ trụ sở làm việc

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ VIỆN PHÍ SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ BHYT SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019 THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019

DANH MỤC GIÁ DỊCH VỤ YÊU CẦU

Kế hoạch Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

BÁO CÁO Kết quả tự kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện 6 tháng đầu năm 2021

Kết quả triển khai tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

KẾ HOẠCH Tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

QUYẾT ĐỊNH Về việc Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

KẾ HOẠCH Triển khai cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" năm 2021 tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng

3 8 5 9 5 0 6
Hôm nay: 0
Tháng này: 10044
Tổng cộng: 3859506