GIÚP NGƯỜI ĐỘT QUỴ TÁI HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG

Ngày đăng bài: 2019-11-28 22:56:50
        Xem với cỡ chữ    

Theo y văn thế giới, trong số bệnh nhân bị tai biến mạch máu não (đột quỵ), có khoảng 10% hồi phục không di chứng, 25-30% tự đi lại phục vụ bản thân, 20-25% đi lại khó khăn cần sự hỗ trợ của người khác trong sinh hoạt, 15-25% phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Nguyên nhân là do hầu hết bệnh nhân đột quỵ bắt đầu tập phục hồi chức năng (PHCN) quá muộn

 

 

Ông Lê Viết U. (giữa) cảm thấy sức khỏe tốt hơn khi điều trị đợt 2 tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng

 

Chuyên gia Mỹ và bệnh nhân Việt

Người đàn ông 60 tuổi ngồi trên giường, ôm trái banh to tướng vào người, chậm rãi lăn từng xăng-ti-mét như một đứa bé vụng về đùa nghịch. Thật lạ, khi hình ảnh này xuất hiện ở một nơi điều trị bệnh tật.
Ông tên là Nguyễn Văn T., người xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

 

Một lần, xong công việc của nghề thợ nề, ông về tới nhà thì la mệt, đầu nhức, tay chân có biểu hiện co rút. Đi khám tổng quát tìm không ra bệnh, do ông có tiền sử bị tai biến nên bác sĩ khuyên ông nên châm cứu để giảm nguy cơ teo chi. Nghe người quen giới thiệu, người nhà đưa ông ra Bệnh viện Y học cổ truyền (BV YHCT) Đà Nẵng và được chính bà Virginia Lockett bắt đầu trị liệu PHCN hôm 11-5 vừa rồi.

 

Bà Virginia Lockett là cử nhân PHCN, Giám đốc Tổ chức Steady Footsteps (Mỹ), đến Việt Nam từ năm 2005 và 5 năm sau chọn Đà Nẵng làm quê hương thứ hai khi đến làm chuyên gia PHCN cho BV YHCT Đà Nẵng trong việc PHCN cho người bị bại liệt vì di chứng mạch máu não qua một mô hình điều trị phối hợp giữa YHCT và PHCN.

 

BS Lê Thị Minh Hiền, Trưởng đơn vị PHCN của BV cho biết, mỗi ngày có 80 – 90 bệnh nhân đến đây điều trị PHCN bằng các phương pháp như: điện trị liệu (điều trị bằng sóng siêu âm), kéo dãn cột sống bằng máy, điều trị bằng điện xung, điện từ trường…

 

Hầu hết các bệnh nhân này đều bị tổn thương não với thể bệnh không ai giống ai nên mỗi người có một cách chữa trị PHCN riêng chứ không rập khuôn cho tất cả. Như trường hợp ông Nguyễn Văn T., do ông bị co rút chân tay nên bà Virginia Lockett cho ông "chơi đùa" với trái banh lớn để PHCN cơ.

 

"Hàng xóm" của ông T. ở BV là ông Lê Viết U., hiện ở phường Mân Thái, quận Sơn Trà. Ăn Tết Bính Tuất 2018 xong, ông U.  đi mổ ruột thừa về là bị liệt nửa người bên trái. Vào Khoa Nội tổng hợp - BV Đà Nẵng điều trị một tháng bằng châm cứu và PHCN tại giường. Khi xuất viện, ông được bác sĩ ở đây khuyên nên đến BV YHCT Đà Nẵng tiếp tục PHCN. Hôm 24-4, ông bắt đầu vào đây chữa trị.

 

Bà Virginia Lockett kể, 8 năm trước, khi bà bắt đầu điều trị PHCN cho bệnh nhân thì ở đây chưa có ai phụ, đến nay đã có 10 người cộng tác với bà, gồm 2 bác sĩ và 8 kỹ thuật viên (KTV).

 

Trong đó, KTV Nguyễn Thị Thủy đã làm việc với bà 4 năm, từng cùng bà điều trị PHCN cho một người ở Mỹ bị tai nạn giao thông (nghe tiếng bà đã sang BV YHCT Đà Nẵng chữa bệnh). Gần đây, bà có thêm nhiều học trò, đó là sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng đến thực tập.

 

Với bà, vui nhất là thỉnh thoảng được gặp lại các bệnh nhân đã về với cộng đồng. Như ông Lê Văn L. ở Thăng Bình, chữa lành bệnh tai biến, tự mình chạy xe máy ra thăm anh ruột, người này cũng bị tai biến và được chính bà chăm sóc, điều trị. Hay như anh C., (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ), đã được PHCN sau tai biến, có thể tự chạy xe máy giúp vợ kinh doanh ẩm thực

.

Điều trị nội trú: giảm tàn phế cho bệnh nhân đột quỵ

Thông tin tại Hội nghị khoa học Phục hồi chức năng toàn quốc tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trung tuần tháng 4-2017 cho biết: Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc đột quỵ đang gia tăng ở mức đáng lo ngại đối với cả hai giới và ở các lứa tuổi.

Nhờ các phương pháp can thiệp điều trị tiên tiến được áp dụng ngay trong những giờ đầu bị đột quỵ nên tỷ lệ tử vong do căn bệnh này đã giảm 17% kể từ 2013 đến nay.

 

Ở BV Đà Nẵng, theo BS Lê Văn Sơn, Phó trưởng khoa phụ trách Khoa PHCN, cấp cứu điều trị để cứu sống và phục hồi cho bệnh nhân đột quỵ/tai biến mạch máu não là tiến bộ điều trị có tính đột phá của bệnh viện, từ các kỹ thuật tiên tiến ở Khoa Hồi sức cấp cứu đến các thủ thuật can thiệp của các khoa Nội Tim mạch, Phẫu thuật Can thiệp Tim mạch, Ngoại Thần kinh.

 

Với quan điểm "Tập là xuyên suốt - PHCN là kết nối", bệnh nhân được tập luyện vận động và giao tiếp ngôn ngữ để trở lại với đời sống bình thường, tự chăm sóc và hòa nhập cộng đồng cũng như trở lại với lao động.

 

Ở BV C Đà Nẵng, theo Phó giám đốc TS.BS Nguyễn Tấn Dũng, lượng bệnh nhân khám và điều trị tại Khoa PHCN ngày càng đông, hằng ngày hơn 200 bệnh nhân ngoại trú, 10 - 12 bệnh nhân nội trú. Qua điều trị, 80% bệnh nhân giảm đau, cải thiện chức năng vận động và sinh hoạt. Khoa không ngừng triển khai, cập nhật các danh mục kỹ thuật mới như: PHCN nuốt, PHCN ngôn ngữ, hoạt động trị liệu...

 

Tháng 7-2012, khi triển khai điều trị nội trú, Khoa PHCN – BV Đà Nẵng chỉ nhận chỉ tiêu 10 giường nội trú, ngoài 30-50 bệnh nhân ngoại trú; tương đương với số ngoại trú này là các bệnh nhân điều trị kết hợp nằm tại rất nhiều khoa bạn như Hồi sức cấp cứu, Nội Tim mạch, Ngoại Thần kinh, Y học nhiệt đới...

 

Con số điều trị nội trú PHCN tiếp tục tăng qua các năm trong khi điều trị ngoại trú và kết hợp không giảm. Hiện Khoa PHCN – BV Đà Nẵng có khoảng 50 - 60 bệnh nhân điều trị nội trú mỗi ngày (trong khi chỉ tiêu giao là 46).

"Việc thực hiện PHCN sớm kết hợp với theo dõi nội khoa ngay tại Khoa PHCN bằng hình thức điều trị nội trú là tiến bộ thực sự trong giải quyết vấn đề tàn phế cho bệnh nhân mà khoa PHCN – BV Đà Nẵng là đơn vị đi đầu trong phạm vi miền trung Tây nguyên và đơn vị hàng đầu của cả nước", BS Sơn khẳng định.

Giường nghiêng xoay cơ học "made in Danang"

Trong PHCN, ngoài áp dụng những tiến bộ của y học còn phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật để giúp bệnh nhân lành bệnh, tránh các di chứng, biến chứng.

Ông B.Th, 57 tuổi, ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, được người nhà đưa đi BV Đà Nẵng, chuyển từ Khoa Ngoại Thần kinh sang Khoa PHCN trong tình trạng còn liệt giường, liệt tứ chi. BS Sơn nhận định ông còn may mắn, bởi còn lực cơ. Tuy nhiên, ông không thể ngồi dậy nên dễ bị loét và các di chứng khác do nằm lâu.

 

Một bệnh nhân khác, chị N.T.T.Th, 35 tuổi, bị viêm tủy ngang, được người nhà chuyển từ Hiệp Đức ra BV Đà Nẵng. Tại đây, Khoa Nội Thần kinh chuyển chị qua Khoa PHCN với di chứng liệt nặng nề 2 chân. Bệnh nhân này cũng có nhu cầu ngừa loét và các biến chứng khác do liệt giường vì chưa ngồi được.

 

Vấn đề đặt ra là cần cho bệnh nhân đứng thụ động trước khi biết ngồi để kích thích hoạt động cơ bắp tốt. Biện pháp được tính đến, BS Sơn cho hay, là áp dụng giường nghiêng xoay cơ học.

 

Đề tài "Giường nghiêng xoay cơ học cải tiến" là sáng kiến cải tiến kỹ thuật do BS Sơn và các KTV thực hiện, được Ban giám đốc BV Đà Nẵng ủng hộ và được Sở Y tế thành phố Đà Nẵng công nhận cuối năm 2017.

 

"Đây là sản phẩm y học lần đầu tiên được chế tạo tại Đà Nẵng, có tính năng rất phù hợp cho việc phục hồi sớm và không gây rối loạn tim mạch, chóng mặt ở tư thế đứng sớm do kịp thời trả lại tư thế nằm cho bệnh nhân. Được chữa trị bằng giường nghiêng xoay cơ học, cả hai bệnh nhân nói trên đều hết liệt giường, không có di chứng do nằm lâu, rút ngắn từ 1/3 đến 1/2 thời gian điều trị phục hồi và hiện đi lại được", BS Sơn lạc quan.

 

Các phương pháp PHCN như: cho bệnh nhân "chơi đùa" với banh, "nằm" giường nghiêng,... là những sáng kiến xuất phát từ thực tế chữa bệnh, góp phần giúp cho người đột quỵ vượt qua nguy cơ tàn phế, trở lại cuộc sống bình thường như trước.

 

PHCN cho người mắc bệnh gai cột sống

Theo TS.BS Nguyễn Tấn Dũng, Phó Giám đốc BV C Đà Nẵng, dù không nguy hiểm như đột quỵ, nhưng bệnh gai cột sống là hậu quả của bệnh lý thoái hóa đĩa đệm cột sống và nặng hơn là thoát vị đĩa đệm cột sống.

Việc điều trị gai cột sống bằng phương thức nào phải bắt nguồn từ chẩn đoán chính xác căn nguyên mới đem lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Không nên điều trị khi chưa rõ nguyên nhân. Điều trị bảo tồn bằng thuốc, châm cứu, PHCN phải luôn tái đánh giá diễn tiến nếu không cải thiện từ một đến vài tuần phải nên khám chuyên khoa sâu về nội và ngoại thần kinh.

Những người có nguy cơ mắc bệnh này nên tránh những động tác như: gập người đột ngột, mang vác nặng một bên, tập luyện quá sức và chấn thương thể thao. Cần phải có chế độ luyện tập để duy trì sức bền và độ mềm dẻo của cơ như: đi bộ, bơi lội, đạp xe, yoga đúng cách, khiêu vũ...

 
Báo Đà Nẵng
 
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

PHƯƠNG ÁN CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ỨNG PHÓ VỚI CƠN BÃO SỐ 13 (BÃO VAMCO) NĂM 2020

THÔNG BÁO TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH RÀ QUÉT XỬ LÝ MÃ ĐỘC NĂM 2020

Kế Hoạch Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong Bệnh viện năm 2020

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM PHỎNG VẤN ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH THỰC HÀNH NĂM 2019 ĐỚI TƯỢNG Y, BÁC SĨ Y HỌC CỔ TRUYỀN

THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHỎNG VẤN ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH THỰC HÀNH CHO ĐỐI TƯỢNG Y SỸ VÀ BÁC SỸ Y HỌC CỔ TRUYỀN NĂM 2020 LẦN I

THÔNG BÁO VỀ VIỆC MỞ LỚP "XOA BÓP BẤM HUYỆT PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP"

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CÔNG TÁC PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT NĂM 2020

HỒ SƠ CÔNG BỐ CƠ SỞ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH ĐÁP ỨNG YÊU CẦU LÀ CƠ SỞ THỰC HÀNH TRONG ĐÀO TẠO KHỐI NGÀNH SỨC KHỎE CỦA Bv YHCT Thành phố Đà Nẵng

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHONG TRÀO "Công chức, viên chức và người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019-2025 của ngành Y tế thành phố Đà Nẵng

THÔNG BÁO KẾT QUẢ TRÚNG TUYỂN VÀ KÝ HỢP ĐỒNG LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN

3 7 6 8 8 2 6
Hôm nay: 446
Tháng này: 6544
Tổng cộng: 3768826