QUẢN LÝ SỬ DỤNG KHÁNG SINH

Ngày đăng bài: 2019-11-28 21:37:04
        Xem với cỡ chữ    

Hưởng ứng tuần lễ truyền thông từ ngày 18/11/2019 đến ngày 24/11/2019 với thông điệp  của Tổ chức Y tế Thế giới "Quản lý sử dụng kháng sinh cho tương lai - Không lạm dụng - không dùng sai chỉ định".

Như chúng ta đã biết, thuốc kháng sinh là bước ngoặt lớn trong lịch sử y học nhân loại, giúp cứu sống hàng triệu người mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, thực tế  kháng sinh đang được sử dụng một cách không phù hợp, điều này dẫn đến vô số tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Khi con người đang bị chậm lại trong cuộc đua với vi khuẩn, vi khuẩn đang tiến hóa ngày càng tinh vi hơn các loại kháng sinh từng được dùng để tiêu diệt nó, việc ngăn chặn đề kháng kháng sinh trở thành vấn đề bức bách hơn bao giờ hết, đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng.

Kháng thuốc kháng sinh gia tăng chủ yếu do lạm dụng kháng sinh ở người, cây trồng và vật nuôi cũng như dư lượng thuốc kháng sinh ở trong môi trường. Bên cạnh đó việc sử dụng kháng sinh không theo đơn của Bác sĩ và các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn chưa được thực hiện tốt cũng đã làm gia tăng số lượng và chủng loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gây nên rất nhiều khó khăn cho việc điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam hiện đang nằm trong nhóm các Quốc gia có tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh cao trên thế giới. Đáng báo động là đã xuất hiện không chỉ một mà nhiều loại siêu vi khuẩn kháng đa thuốc với mức độ kháng ngày một gia tăng. Chính vì vậy mỗi người chúng ta đều có một vai trò quan trọng trong việc chống kháng kháng sinh bằng cách lưu ý những điều sau:

- Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết và phải do Bác sĩ kê đơn. Không được tự ý ngừng thuốc, bảo đảm đúng, đủ liều theo liệu trình điều trị.

- Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn, không có hiệu quả trên các bệnh do virus.

- Không được chia sẻ kháng sinh cho người khác ngay cả khi đó là người thân của chính mình.

- Vệ sinh tốt để phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn.

- Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản theo đúng hướng dẫn.

Mỗi người cần phải nâng cao nhận thức của mình về sử dụng kháng sinh, không sử dụng tùy tiện, phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ, không được tự ý mua kháng sinh về dùng kể cả cho vật nuôi. Chính vì thế mà kháng sinh trong tương lai sử dụng có hiệu quả hay không cần xuất phát từ ý thức của mỗi người.

Hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc kháng sinh (Từ ngày 18/11/2019 đến 24/11/2019), Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng đã tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống kháng thuốc kháng sinh cho bệnh nhân đồng thời phổ biến, quán triệt các quy định, quy chế chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh đối với cán bộ y tế./.

Ds Hoàng Công Linh

In Quay lại chia sẻ bài viết

PHƯƠNG ÁN CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ỨNG PHÓ VỚI CƠN BÃO SỐ 13 (BÃO VAMCO) NĂM 2020

THÔNG BÁO TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH RÀ QUÉT XỬ LÝ MÃ ĐỘC NĂM 2020

Kế Hoạch Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong Bệnh viện năm 2020

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM PHỎNG VẤN ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH THỰC HÀNH NĂM 2019 ĐỚI TƯỢNG Y, BÁC SĨ Y HỌC CỔ TRUYỀN

THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHỎNG VẤN ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH THỰC HÀNH CHO ĐỐI TƯỢNG Y SỸ VÀ BÁC SỸ Y HỌC CỔ TRUYỀN NĂM 2020 LẦN I

THÔNG BÁO VỀ VIỆC MỞ LỚP "XOA BÓP BẤM HUYỆT PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP"

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CÔNG TÁC PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT NĂM 2020

HỒ SƠ CÔNG BỐ CƠ SỞ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH ĐÁP ỨNG YÊU CẦU LÀ CƠ SỞ THỰC HÀNH TRONG ĐÀO TẠO KHỐI NGÀNH SỨC KHỎE CỦA Bv YHCT Thành phố Đà Nẵng

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHONG TRÀO "Công chức, viên chức và người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019-2025 của ngành Y tế thành phố Đà Nẵng

THÔNG BÁO KẾT QUẢ TRÚNG TUYỂN VÀ KÝ HỢP ĐỒNG LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN

3 7 6 8 8 6 4
Hôm nay: 446
Tháng này: 6582
Tổng cộng: 3768864