HƯỞNG ỨNG "NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP" (17/5/2018)

Ngày đăng bài: 2018-05-15 16:23:49
        Xem với cỡ chữ    

Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp được tổ chức hàng năm vào ngày 17 tháng 5 hằng năm nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về tăng huyết áp, các biện pháp phòng ngừa và các biến chứng của nó.

 

 

Tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp còn gọi là cao huyết áp khi huyết áp động mạch tăng đến mức cao so với mức bình thường (120/80 mmHg). Tăng huyết áp là tình trạng bệnh lý, còn được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì nó không biểu hiện bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào, tuy nhiên tăng huyết áp nặng cho thấy một số triệu chứng đau đầu, buồn ngủ, đánh trống ngực, mờ mắt, mệt mỏi, chóng mặt, lú lẫn, cảm giác như có nhạc trong tai, khó thở, nhịp tim không đều và có thể dẫn đến hôn mê.

Tăng huyết áp chia thành hai loại (tăng huyết áp nguyên phát và tăng huyết áp thứ phát) trên cơ sở các yếu tố gây ra tăng huyết áp. Tăng huyết áp nguyên phát là phổ biến hơn (chiếm 90% các trường hợp) tuy nhiên nguyên nhân của nó chưa rõ. Trong khi đó, nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát là do một số bệnh lý và tác động của các yếu tố nguy cơ như tổn thương thận, tuyến thượng thận, hội chứng ngưng thở khi ngủ, các khối u, do dùng thuốc kích thích, rối loạn chức năng tuyến giáp, hẹp động mạch chủ và các bệnh lý liên quan đến động mạch chủ, các điều kiện liên quan đến thai nghén, dùng sai thuốc, sử dụng đồ uống có cồn, thức ăn nhiều cholesterol, ăn nhiều muối v.v.

Tăng huyết áp cũng là một bệnh mang tính di truyền hoặc gia đình mắc bệnh tiểu đường, béo phì, có nhiều các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, thiếu tập thể dục, uống rượu quá mức, sử dụng thuốc tránh thai đường uống, xơ vữa động mạch có nghĩa là lòng mạch bị thu hẹp v.v. biến chứng của tăng huyết áp là xuất huyết não, hình thành cục máu đông trong não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, phình động mạch, suy thận, suy tim, tổn thương mắt v.v.

Tăng huyết áp thứ phát có thể được quản lý và chữa khỏi nếu được điều trị tốt nguyên nhân và hạn chế các yếu tố nguy cơ. Cần phải thay đổi một số lối sống và có thói quen sống lành mạnh (tránh hút thuốc và uống rượu, sử dụng lượng natri (muối) thấp từ 1,5 đến 2,5 g, hạn chế chất béo và chế độ ăn uống nhiều chất xơ, trái cây và rau xanh, tập thể dục thích hợp với 30 phút mỗi ngày, có thể tập thể dục nhịp điệu, duy trì trọng lượng khỏe mạnh, thường xuyên kiểm tra huyết áp, giảm căng thẳng, duy trì mức cholesterol xấu (LDL-C) thấp, tiền sử gia đình lành mạnh v.v.)

 

Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp.

 

Lịch sử Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp

Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5 được thành lập bởi Liên đoàn tăng huyết áp thế giới (World Hypertension League - WHL). WHL là một tổ chức y tế gồm khoảng 85 thành viên là hội tăng huyết áp đến từ các quốc gia và các hiệp hội trên toàn thế giới. Mục đích của ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp là để nâng cao nhận thức cộng đồng về sự phổ biến của bệnh tăng huyết áp. Ngoài ra nhằm mục đích lấp đầy khoảng cách của sự thiếu kiến thức thích hợp trong số những người bị bệnh tăng huyết áp và những người đau khổ vì tăng huyết áp. WHL đã phát động chiến dịch Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp lần đầu tiên vào ngày 14 tháng 5 năm 2005, tuy nhiên nó được bắt đầu thường xuyên mỗi năm vào ngày 17 tháng 5 kể từ năm 2006.

Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp được tổ chức hàng năm kể từ năm 2005 để đưa ra thông điệp duy trì huyết áp bình thường khỏe mạnh trong công chúng. Huyết áp cao có nghĩa là tăng huyết áp, nó gây ra các biến chứng khác nhau trong cơ thể và có thể dẫn đến các nguy cơ lớn cho tim, đột quỵ, bệnh thận, rối loạn mắt, hôn mê hoặc thậm chí tử vong. Huyết áp có thể được đo tại nhà hoặc bệnh viện và sử dụng thiết bị đo có thể chấp nhận được gọi là máy đo huyết áp như máy đo huyết áp thủy ngân, máy đo huyết áp đồng hồ cơ hoặc máy đo huyết áp điện tử.

Theo số liệu thống kê, khoảng 3 trong số 10 người đang bị tăng huyết áp trên toàn thế giới (30%). Khoảng 1,8 tỉ người trên toàn cầu đang bị tăng huyết áp và điều ngạc nhiên nhất là 50% trong số đó là hoàn toàn không biết gì về tình trạng huyết áp của mình và một số người trong số người bị tăng huyết áp không nhận thức được tình trạng của mình và không có hành động y tế nào để điều trị huyết áp.

Những mục tiêu của ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp hàng năm là:

- Thúc đẩy công chúng kiểm tra sức khỏe thường xuyên về huyết áp ít nhất mỗi năm một lần.

- Khuyến khích người dân có tăng huyết áp đi đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe thường xuyên và điều trị thích hợp nếu bị tăng huyết áp.

- Thúc đẩy tất cả người dân, đặc biệt là thanh niên và những người trẻ tuổi duy trì trọng lượng (cân nặng) ở mức bình thường, cholesterol ở mức độ bình thường, huyết áp bình thường, sống lành mạnh, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể chất thường xuyên v.v.

- Khuyến khích mọi người rời bỏ những thói quen xấu như uống rượu, lười biếng, hạn chế chất béo trong chế độ ăn uống, hạn chế đồ chiên và chế độ ăn cay, hút thuốc lá, kiểm soát béo phì, thừa cân v.v.

- Để động viên người dân kiểm tra sức khỏe thường xuyên và kiểm tra huyết áp bằng cách cung cấp đo huyết áp miễn phí tại cơ sở y tế.

- Phổ biến nhận thức về huyết áp, huyết áp cao, biến chứng, và làm thế nào để duy trì huyết áp bình thường, duy trì trọng lượng và phong cách sống lành mạnh.

- Khuyến khích tất cả các chuyên gia y tế điều trị thích hợp và kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho bệnh nhân của họ.

- Để mang lại một sự thay đổi trong công chúng về việc duy trì lối sống lành mạnh và thói quen lành mạnh cho cả cuộc đời.

- Để các bệnh viện và trung tâm y tế ở các khu vực dễ bị tổn thương lưu ý về sự phổ biến của tăng huyết áp và các biến chứng của nó.

- Để thúc đẩy sự phát hiện, ngăn chặn và kiểm soát tăng huyết áp động mạch trong các quần thể dễ bị tổn thương.

Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp được tổ chức hàng năm vào ngày 17 tháng 5 kể từ năm 2005 để nâng cao nhận thức cộng đồng về tăng huyết áp thông qua sự đa dạng của các hoạt động và sự kiện. Các chuyên gia y tế từ các tổ chức chính phủ và phi chính phủ tham gia vào lễ kỷ niệm chiến dịch và hỗ trợ trong việc tổ chức nhiều sự kiện để dễ dàng đem lại sự hiểu biết cho công chúng.

Một số hoạt động tổ chức vào ngày kỷ niệm hàng năm được khuyến cáo là tổ chức diễn đàn công cộng, các cuộc thảo luận về huyết áp cao, về đi bộ nhanh hoặc các hoạt động chạy, kiểm tra sức khỏe, kiểm tra huyết áp miễn phí, tăng cường các hoạt động truyền thông, pano và poster phân phối tại các địa điểm công cộng, trường học, và các cơ sở giáo dục khác, tổ chức các cuộc thảo luận, các cuộc thi đố vui trong các trường học và phổ biến các thông điệp thông qua các kênh truyền hình và đài phát thanh và rất nhiều các hoạt động khác...

Cuộc họp của các chuyên gia y tế chuyên nghiệp và tư vấn được tổ chức để làm nổi bật vấn đề chung của tăng huyết áp trên cấp độ quốc gia và quốc tế, thảo luận về các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát mới và dễ dàng nhất cho những người có huyết áp cao.

Biểu tượng ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp

Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp được tổ chức hàng năm sử dụng một chủ đề cụ thể từng năm do WHL lựa chọn để làm cho chiến dịch hiệu quả hơn trên cấp độ quốc tế. Khuyến cáo của WHL là huyết áp phải ít hơn 140/90 mmHg đối với dân số nói chung và dân số bị tăng huyết áp không có biến chứng, trong khi đó đối với những người có bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính, huyết áp nên thấp hơn 130/80 mmHg.

 

Chủ đề chiến dịch năm 2018 là "Hãy biết số đo huyết áp của bạn".

(Theo Trung tâm Y tế Dự phòng Đà Nẵng)

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

BIÊN BẢN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN NĂM 2018

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM PHỎNG VẤN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ 4 2018

THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHỎNG VẤN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ IV/2018

THÔNG BÁO NHU CẦU TUYỂN DỤNG HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ IV NĂM 2018

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG QUÝ IV/2017

DANH SÁCH ĐỦ ĐIỀU KIỆN THAM DỰ SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ IV-2017

Kế hoạch tuyển dụng hợp đồng lao động quý IV-2017

THÔNG BÁO NHU CẦU TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG QUÝ IV-2017

THÔNG BÁO MỜI THẦU CHÀO HÀNG CẠNH TRANH

DANH SÁCH ĐIỂM SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐỢT II/2017

3 5 7 2 7 7 5
Hôm nay: 724
Tháng này: 12538
Tổng cộng: 3572775