CHỮA BONG GÂN BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN

Ngày đăng bài: 2018-04-17 10:16:55
        Xem với cỡ chữ    

Đông y gọi bong gân là thương cân, là trạng thái tổn thương ở gân, cơ, dây chằng, bao khớp do lao động nặng, chơi thể thao, cả do khi bước hụt trẹo chân... làm xê dịch đột ngột gây tổn thương gân mạch, ứ trệ khí huyết.

 

 

Biểu hiện của bong gân là cảm giác đau buốt, sau đó vùng khớp bị trẹo tê dại không còn biết đau nữa, 1 giờ sau, cảm giác đau nhức trở lại, sưng đỏ hoặc xanh tím phù nề quanh vị trí tổn thương mà kiểm tra bằng các phương pháp của y học hiện đại như X quang siêu âm không phát hiện ra.

 

 

 

Chườm đá khi bị bong gân, hạn chế cử động, sử dụng băng thun để cố định khớp nơi bị thương.


 

Người bệnh thường chủ quan với chấn thương bong gân và tự ý điều trị không đúng cách như dùng rượu, xoa cao, dầu nóng vào nơi bị tổn thương. Đây là sai lầm thường thấy trong điều trị bong gân. Khi bị chấn thương bong gân, bạn nên dùng nước đá hoặc đập nhỏ đá bọc vào khăn bông áp nhẹ khối nước đá lên bề mặt da vùng chấn thương (nếu không có xây xát da) làm giảm đau tại chỗ đồng thời nằm kê cao chân giúp máu lưu thông dễ dàng và làm tan máu bầm. Lưu ý không dùng các phương pháp nóng tác động vào vùng bị tổn thương. Các chất có tính nóng chỉ nên dùng trong trường hợp gãy xương. Sức nóng sẽ làm tăng tiết dịch, kích thích tuần hoàn máu làm nhanh liền xương, ngược lại khi xoa chất nóng vào nơi dây chằng do bong gân có thể dẫn đến hậu quả về sau như hạn chế vận động khớp, teo cơ, cứng khớp.

Bong gân thường chia ra 3 độ:

- Độ 1 (nhẹ)        : Dây chằng chỉ bị giãn một ít.

- Độ 2 (nặng)       : Dây chằng bị rách một phần.

- Độ 3 (rất nặng) : Dây chằng bị đứt hoàn toàn.

Nếu bong gân độ 1 bạn chỉ cần giảm đau và hạn chế vận động khớp vài ngày. Bong gân độ 2-3 bạn nên đến bác sĩ để thực hiện những phương pháp giúp dây chằng bị đứt hoặc rách liền lại, nếu không sẽ mang tật suốt đời.

ĐIỀU TRỊ

Sử dụng đá lạnh bọc khăn chườm lên vùng bị đau trong khoảng thời gian 15 phút, làm nhiều lần đến khi giảm sưng nề. Kết hợp băng ép liên tục trong ngày đầu tiên, đồng thời nghỉ ngơi tránh đi lại nhiều.

Xoa bóp bấm huyệt và châm cứu

Tùy vào vị trí bong gân mà sử dụng các huyệt tại chỗ kết hợp các huyệt có chức năng điều hòa khí huyết, hoạt động tạng phủ toàn thân theo lý luận đông y để điều trị:

VD : Bong gân vùng cổ chân. Châm các huyệt:

- Giải khê: nằm giữa đường lằn ngang phía trước khớp cổ chân, giữa hai khối gân cơ của ngón chân.

- Khâu khư: nằm ở chỗ lõm tự nhiên trước mắt cá ngoài.

- Chiếu hải: nằm ở dưới mắt cá trong 1 thốn.

- Thái khê: nằm ở chỗ lõm giữa mắt cá trong và gân gót chân, vị trí đầu mắt cá trong.

Thuốc dùng ngoài:

Bài 1: Lá ngải cứu 50g, lá đau xương 50g, lá bạc thau 50g. Các vị giã nát, tẩm rượu hoặc giấm đắp vào vùng chấn thương (chỉ dùng với vết thương kín không rách da). Thay lớp thuốc mới khi khô. Đắp liên tục trong 3-5 ngày.

Bài 2: Lá tầm gửi 100g, lá gấc 50g, lá thầu dầu tía 50g. Các vị giã nát, tẩm rượu hoặc giấm đắp vào vùng chấn thương. Ngày thay thuốc 1-2 lần.

Phối hợp các phương pháp vật lý trị liệu khác bao gồm: Giải phóng cân cơ, siêu âm điều trị, sóng ngắn... đều cho kết quả tích cực.

 

Đơn vị du lịch chữa bệnh trực thuộc Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng với đội ngũ nhân viên y tế tận tình chu đáo, là địa chỉ tin cậy để bệnh nhân trong nước và du khách quốc tế đến khám và điều trị bong gân. Với phương pháp điều trị đông - tây y kết hợp sẽ giúp cho bệnh nhân được phục hồi chức năng vận động sớm nhất mà không để lại di chứng gì.

 

Tài liệu tham khảo

Bệnh học y học cổ truyền, Đại học y Hà Nội, tập 2, tr 452.

 

                                                                                          Bs Lê Văn  Nội

 

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

BIÊN BẢN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN NĂM 2018

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM PHỎNG VẤN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ 4 2018

THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHỎNG VẤN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ IV/2018

THÔNG BÁO NHU CẦU TUYỂN DỤNG HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ IV NĂM 2018

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG QUÝ IV/2017

DANH SÁCH ĐỦ ĐIỀU KIỆN THAM DỰ SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ IV-2017

Kế hoạch tuyển dụng hợp đồng lao động quý IV-2017

THÔNG BÁO NHU CẦU TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG QUÝ IV-2017

THÔNG BÁO MỜI THẦU CHÀO HÀNG CẠNH TRANH

DANH SÁCH ĐIỂM SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐỢT II/2017

3 5 7 2 8 1 1
Hôm nay: 724
Tháng này: 12574
Tổng cộng: 3572811