HIỆN ĐẠI HÓA Y HỌC CỔ TRUYỀN

Ngày đăng bài: 2018-04-17 10:01:15
        Xem với cỡ chữ    

Hiện nay vấn đề kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại đang được nhắc tới rất nhiều từ văn bản Nhà Nước cho đến các kênh truyền thông, báo chí... Tuy nhiên ứng dụng việc kết hợp hai phương pháp này trong khám chữa bệnh chưa thực sự phát huy hiệu quả, đây luôn là vấn để lớn đáng quan tâm.

 

 

Đời sống người dân ngày càng nâng cao, tuổi thọ trung bình tăng lên đáng kể nên mô hình bệnh tật phổ biến là các bệnh mãn tính không lây và lão khoa đa bệnh lý. Để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh, các bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền bệnh viện đa khoa cần đẩy mạnh toàn diện khám và chữa bệnh đông tây y kết hợp, bên cạnh việc gìn giữ các bài thuốc đông y gia truyền, cần áp dụng các phương pháp khoa học, cận lâm sàng để hỗ trợ chẩn đoán chính xác và đưa ra hướng điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. Để người bệnh được yên tâm điều trị và đảm bảo chất lượng điều trị với các phương pháp điều trị đem lại hiệu quả tốt nhất, tránh được các tác dụng phụ không mong muốn: ta cần có sự phối kết hợp đông tây y sao cho tối ưu nhất. Có rất nhiều phương pháp để hiện đại hóa YHCT đã được sử dụng như ứng dụng thủy châm, nhu châm.   

 

Phương pháp thủy châm bằng nhóm thuốc bổ thần kinh tại bệnh viện Y học cổ truyền tp Đà Nẵng .

 

Thuỷ châm là phương pháp tiêm vào huyệt các thuốc tây y có chỉ định tiêm bắp nhằm mục đích chữa bệnh. Với hai tác dụng của thuỷ châm là vừa phát huy tác dụng lên hệ kinh lạc của dung dịch thuốc, vừa phát huy tác dụng dược lý của thuốc.

 

Nhu châm (cấy chỉ) tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP Đà Nẵng.


Cấy chỉ là phương pháp đưa chỉ catgut vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài, qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu.

Ngoài ra còn các phương pháp vật lí trị liệu kéo nắn cột sống, điện từ trường, siêu âm điều trị, tập vận động... và các phương pháp tiên tiến nhưng chưa phổ biến như: Laser nội mạch (điều trị các bệnh mạch máu, huyết áp, đái tháo đường, đặc biệt là giãn tĩnh mạch chi dưới và phòng ngừa tai biến đột quỵ), laser trong châm cứu hay phương pháp điều trị oxy cao áp trong các bệnh lý di chứng tai biến, tim mạch (thiếu máu cơ tim), bại não, chậm phát triển, giảm thính lực... đây lại là những diện bệnh hay đến với các cơ sở y học cổ truyền.

 

 

 

Laser nội mạch

 

Để tiến tới hiện đại hóa y học cổ truyền thiết nghĩ các cơ sở bệnh viện Y học cổ truyền cần được chú ý đầu tư hơn nữa về mặt nhân lực và cơ sở vật chất bởi các kỹ thuật máy móc y học hiện đại tiên tiến cần nguồn nhân lực tinh và nguồn vốn đầu tư nhất định./.

Bs. Nguyễn Phương Thảo


 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

BIÊN BẢN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN NĂM 2018

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM PHỎNG VẤN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ 4 2018

THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC PHỎNG VẤN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ IV/2018

THÔNG BÁO NHU CẦU TUYỂN DỤNG HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ IV NĂM 2018

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG QUÝ IV/2017

DANH SÁCH ĐỦ ĐIỀU KIỆN THAM DỰ SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ IV-2017

Kế hoạch tuyển dụng hợp đồng lao động quý IV-2017

THÔNG BÁO NHU CẦU TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG QUÝ IV-2017

THÔNG BÁO MỜI THẦU CHÀO HÀNG CẠNH TRANH

DANH SÁCH ĐIỂM SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐỢT II/2017

3 5 7 2 8 4 0
Hôm nay: 724
Tháng này: 12603
Tổng cộng: 3572840