PHỤC HỒI DI CHỨNG TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN ĐÀ NẴNG

Ngày đăng bài: 2018-04-09 08:19:37
        Xem với cỡ chữ    

Tai biến mạch máu não là gì? Tai biến mạch máu não (TBMMN) là một bệnh lý thần kinh phổ biến tại cộng đồng, xảy ra phổ biến ở những người từ 50 tuổi trở lên. TBMMN xảy ra khi việc cung cấp máu lên não bị đột ngột ngừng trệ gây ra các triệu chứng thần kinh. TBMMN gồm hai nhóm chính: - Xuất huyết trong não, xuất huyết khoang dưới nhện. - Thiếu máu não do tắc mạch, lấp mạch và giảm tưới máu hệ thống. TBMMN 80% do thiếu máu/nhồi máu não và 20% do xuất huyết não.

 

Tại sao TBMMN lại nguy hiểm?

TBMMN thường xảy ra đột ngột, tỷ lệ tử vong cao và dù bệnh nhân qua được cơn nguy kịch cũng sẽ để lại những di chứng nặng nề.

Bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau ung thư và tim mạch và là nguyên nhân số 1 gây ra tàn tật. Số bệnh nhân có di chứng từ nhẹ đến nặng chiếm 50%, số tử vong chiểm 24%, số sống và làm việc bình thường chiếm 26%.

Trung bình mỗi năm trên thế giới có 17 triệu người bị TBMMN, trong đó có 6 triệu người chết, 5 triệu người bị tàn tật vĩnh viễn. Ở Mỹ, chi phí điều trị TBMMN hàng năm lên đến 51 tỷ USD. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới lên đến 35/100.000 dân. Như vậy mỗi năm có đến 200.000 trường hợp bị TBMMN.

Chúng ta có thể làm gì để phòng ngừa TBMMN?

Các yếu tố nguy cơ của TBMMN được phân loại thành nhóm nguy cơ không can thiệp được (Tuổi: sau 55 tuổi nguy cơ gấp đôi cho mỗi thập niên; Giới: Nam cao hơn nữ; Tiền sử gia đình, tiền sử đột quỵ…) và nhóm nguy cơ can thiệp được (tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường…).

Cách thức hiệu quả nhất để phòng ngừa TBMMN là kiểm soát những yếu tố nguy cơ của TBMMN:

- Tăng huyết áp: Là yếu tố nguy cơ hàng đầu của TBMMN thể xuất huyết. Một người tăng huyết áp có nguy cơ TBMMN cao hơn 4-6 lần. Tăng huyết áp có thể được cải thiện nhờ chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý cũng như tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ điều trị.

- Bệnh lý tim mạch: Sự hình thành các mảng xơ vữa kết hợp với những bệnh lý tại tim như rung nhĩ, suy tim, nhồi máu cơ tim… là nguyên nhân hàng đầu của nhồi máu não. Một người bị rung nhĩ có nguy cơ TBMMN cao gấp 6 lần người bình thường.

- Thuốc lá: Thuốc lá làm tăng nguy cơ cả nhồi máu não và xuất huyết não. Ở người hút 1 gói thuốc/ ngày thì nguy cơ TBMMN tăng gấp 2,5 lần so với người không hút thuốc lá.

- Rượu: Việc tiêu thụ rượu tăng 10% góp phần làm tăng đột quỵ não mới lên 29% và tăng tỉ lệ tử vong lên 16%.

- Đái tháo đường: Là yếu tố làm tăng tình trạng xơ vữa động mạch não. Đái tháo đường làm nguy cơ tai biến tăng 1,4-2 lần. Phối hợp với tăng huyết áp, đái tháo đường làm tăng khả năng xảy ra nhồi máu não.

- Stress: Gây nên những tác động bất lợi cho người bệnh cả về tâm lý lẫn sức khỏe. Những người luôn trong tình trạng căng thẳng, bi quan chán nản, hồi hộp lo âu, dễ xúc động… đều có khả năng bị TBMMN cao hơn so với người bình thường.

Ngoài ra còn có các yếu tố nguy cơ khác như rối loạn chuyển hóa lipid, hormone nội tiết tố nữ (estrogen trong thuốc ngừa thai), tăng cholesterol máu…

Công tác điều trị TBMMN tại Bệnh viện YHCT Đà Nẵng có điểm gì đặc biệt ?

Tại Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Đà Nẵng, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc Tây Y, bệnh nhân được kết hợp các phương pháp tinh hoa của YHCT có hiệu quả rất cao trong phục hồi di chứng TBMMN và giảm thiểu nguy cơ xảy ra các biến chứng khác.

Dưới đây là một số phương pháp đã được triển khai áp dụng trong điều trị TBMMN tại Bệnh viện YHCT Đà Nẵng:

- Thuốc Đông Y: Bệnh nhân được điều trị bằng những bài thuốc cổ phương đã được chứng minh hiệu quả điều trị trên lâm sàng, có tác dụng hành khí hoạt huyết, tư bổ can thận, thông kinh hoạt lạc, gia giảm thêm các vị thuốc cho phù hợp với các đặc điểm riêng của từng người bệnh.

- Châm cứu: Đối với các bệnh lý thần kinh trong đó liệt nửa người do tai biến mạch máu não, phương pháp châm cứu đã thể hiện những ưu điểm vượt trội nhờ vào việc kích thích lên huyệt đạo, các dây thần kinh vận động và cảm giác, góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

- Tập Phục hồi chức năng: BV YHCT Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều kỹ thuật phục hồi chức năng trong điều trị di chứng TBMMN. Được thực hiện bởi các kỹ thuật viên lành nghề, đồng thời đề ra và hướng dẫn các phương pháp luyện tập thích hợp để bệnh nhân có khả năng tự tập luyện tại nhà với người thân.

Đặc biệt tại bệnh viện YHCT Đà Nẵng có sự cộng tác của Chuyên gia vật lý trị liệu người Mỹ, bà Virginia Lockett. Với nhiệt huyết của mình, cùng những phương pháp luyện tập khoa học, kết hợp một cách linh hoạt và nhuần nhuyễn nhiều kỹ thuật tiên tiến, bà đã đem đến những hiệu quả bất ngờ sau quá trình điều trị.

 

 

Bà Virginia Lockett - chuyên gia vật lý trị liệu người Mỹ hướng dẫn tận tình cho bệnh nhân bị di chứng tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng.

 

- Tập giao tiếp: Sau khi bị TBMMN, có rất nhiều bệnh nhân bị thất ngôn, nói khó, hay không hiểu được lời nói của những người xung quanh dù khả năng tư duy bình thường, điều này kết hợp với mặc cảm bệnh tật khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái tâm lý căng thẳng, tinh thần u uất. Kỹ thuật tập giao tiếp không những làm cải thiện khả năng ngôn ngữ của những bệnh nhân thất ngôn, nói khó, mà còn giúp bệnh nhân giải tỏa được những căng thẳng lo âu, có tâm lý điều trị lạc quan và vững vàng hơn.

- Xoa bóp bấm huyệt phục hồi chức năng nửa người và mặt bên liệt.

Đây là phương pháp có hiệu quả rất tốt đối với người bệnh tai biến mạch máu não, được thực hiện ít nhất 1 lần/ngày dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của thầy thuốc. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân còn được hướng dẫn tự xoa bóp phần thân bên liệt thường xuyên giúp khí huyết lưu thông, phục hồi chức năng của các cơ nửa người bên liệt, tránh biến chứng loét do nằm lâu.

- Ngoài ra còn có các phương pháp khác như: Laser nội mạch, thủy châm, nhu châm (cấy chỉ), hỏa long cứu …

Sau quá trình điều trị tại bệnh viện, bên cạnh việc hướng dẫn cho bệnh nhân cách thức sinh hoạt phù hợp, đội ngũ nhân viên y tế tại bệnh viện còn chú trọng việc tư vấn nghề nghiệp để thúc đẩy quá trình tái hòa nhập cộng đồng của người bệnh, giúp họ vượt qua mặc cảm về tàn tật, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và trở thành những công dân có ích cho xã hội.

 

Nguồn tham khảo:

1. Giáo trình Nội thần kinh, Đại học Y Dược Huế (2007).

2. Sổ tay nội khoa Harrison (18th Edition).

3. Phục hồi chức năng tai biến mạch máu não, khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Bệnh viện Chợ Rẫy (2013).

4. Fitzgerald's Clinical Neuroanatomy and Neuroscience (7th Edition).

 

Bs. Phạm Thị Duyên

                                                                                             Khoa Nội tổng hợp  

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

z

Thông Báo Về việc thay đổi địa chỉ trụ sở làm việc

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ VIỆN PHÍ SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ BHYT SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019 THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019

DANH MỤC GIÁ DỊCH VỤ YÊU CẦU

Kế hoạch Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

BÁO CÁO Kết quả tự kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện 6 tháng đầu năm 2021

Kết quả triển khai tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

KẾ HOẠCH Tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

QUYẾT ĐỊNH Về việc Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

KẾ HOẠCH Triển khai cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" năm 2021 tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng

3 8 5 9 4 8 8
Hôm nay: 0
Tháng này: 10026
Tổng cộng: 3859488