PEPTIDE TỪ NỌC NHỆN CÓ THỂ NGĂN NGỪA TỔN THƯƠNG NÃO DO ĐỘT QỤY

Ngày đăng bài: 2017-03-30 09:03:14
        Xem với cỡ chữ    

Một peptide trong nọc độc của một loại nhện Úc (Australian funnel web spider) có thể bảo vệ chống lại các tổn thương não do đột quỵ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng peptide Hi1a có trong nọc độc của loại nhện này ngăn các kênh ion trong não có vai trò gây ra tổn thương não do đột quỵ.

 

(Australian funnel  web spider)

          Giáo sư Glenn King,Viện Nghiên cứu Sinh học Phân tử thuộc Đại học Queensland, Úc và các đồng nghiệp đã công bố những phát hiện của họ trong tạp chí Nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

          Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), mỗi năm có khoảng 795.000 người ở Hoa Kỳ bị đột qụi. Trong số này có 610.000 là lần đầu tiên đột quỵ. Đột quỵ  là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở Hoa Kỳ,với hơn một nửa số người sống sót sau đột quỵ từ 65 tuổi trở lên gặp phải tình trạng khó khăn về vận động. Sự tê liệt hoặc yếu ở một bên cơ thể thường gặp sau đột qụi cũng như các vấn đề về thay đổi hành vi và lời nói là do tổn thương não do tai biến mạch máu não. Hiện tại, không có loại thuốc nào có thể ngăn ngừa tổn thương não như vậy, nhưng Giáo sư Glenn King và các đồng nghiệp nói rằng Hi1a có thể là một ứng viên khả thi.

          Peptide Hi1a bảo vệ não chuột chống lại tổn thương do đột quỵ gây ra: Hi1a hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của ion kênh cảm ứng axit 1a, hoặc ASIC1a  trong não. Kênh ion này là một trong những yếu tố quan trọng dẫn tới tổn thương não sau đột quỵ  do thiếu máu cục bộ - loại đột quỵ thông thường nhất, do đó dòng máu chảy vào não bị tắc nghẽn. Các nhà nghiên cứu đã dùng một liều nhỏ Hi1a (2 nanograms / kg) cho chuột nhắt lên đến 8 giờ sau khi gây đột qụi. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng peptide từ nọc độc bảo vệ mô não của loài gặm nhấm, cũng như chức năng thần kinh và vận động của chúng.

           GS Glenn King cho rằng : "Hi1a  bảo vệ cho vùng não cơ bản bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự thiếu oxy, điều này thường được coi là không thể phục hồi do sự chết tế bào nhanh do đột quỵ. Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ có thể dẫn đến chiến lược mới có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của bệnh nhân sau đột quỵ.

          GS Glenn King nói "Chúng tôi tin rằng lần đầu tiên chúng tôi tìm ra cách để giảm thiểu các ảnh hưởng của tổn thương não sau đột quỵ. Khám phá đầu tiên trên thế giới này sẽ giúp chúng tôi cung cấp kết quả tốt hơn cho những người sống sót sau đột quỵ  bằng cách hạn chế tổn thương não và tàn tật do tổn thương."

          Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm kiếm nguồn tài trợ cho các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của Hi1a để ngăn ngừa thương tổn não do đột quỵ  gây ra ở người.

                                                                     Dr Nguyễn Văn Dũng     

                                                               (Theo Medical news today, 21 March 2017)

 

 

 

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

z

Thông Báo Về việc thay đổi địa chỉ trụ sở làm việc

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ VIỆN PHÍ SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN

DANH MỤC DỊCH VỤ GIÁ BHYT SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019 THEO TT 13/2019/TT-BYT ÁP DỤNG TỪ NGÀY 20/08/2019

DANH MỤC GIÁ DỊCH VỤ YÊU CẦU

Kế hoạch Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

BÁO CÁO Kết quả tự kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện 6 tháng đầu năm 2021

Kết quả triển khai tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

KẾ HOẠCH Tuyên truyền Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ

QUYẾT ĐỊNH Về việc Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

KẾ HOẠCH Triển khai cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" năm 2021 tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng

3 8 5 9 5 0 8
Hôm nay: 0
Tháng này: 10046
Tổng cộng: 3859508