Một lần vào TP. Hồ Chí Minh, đến thăm một nhà khoa học, tác giả của rất nhiều từ điển về thực vật và cây thuốc, thấy hai ông bà tuổi ngót nghét 90 đang dùng cao Dây gắm để uống chữa chứng thấp khớp, tôi đã mau miệng cho biết ở Đà Nẵng còn khá nhiều dây gắm và đã hứa sẽ sắc máy đóng gói thuốc nước gửi vào cho hai cụ dùng thử. Sau hơn nửa tháng các cụ dùng thuốc, tôi nhận được phản hồi cho biết các chứng nhức mỏi đều đỡ, ăn ngủ rất tốt, đặc biệt cụ ông đã giảm hẳn chứng đi tiểu đêm. Đọc lại sách Hải Thượng Lãn Ông, thấy nói Dây gắm (Vương tôn) vừa chữa chứng tê thấp lại vừa là thuốc bổ hư tổn. Quả thật danh bất hư truyền!
Ở quê, tuổi thơ gắn với cây Bông ổi với việc hay hái quả chín đen ăn ngon lành, còn cô bé nhà bên thì thích ngắt các bông hoa bé xíu, xếp chồng lên nhau thành vòng hoa đeo ở trên cổ hoặc cổ tay, cổ chân như những món đồ trang sức.
Mấy ngày cuối tuần đầu năm 2017 này, tôi liên tục nhận tin nhắn tỏ ý hoang mang của nhiều bạn đọc, trong đó có cả các bác sĩ y học cổ truyền, sau khi đọc một số thông tin trên các báo mạng như “Cây mật gấu bị thổi phồng công dụng gây hiểm họa chết người”, “Sùng bái mù quáng cây mật gấu, nhiều người phải trả giá đắt: Trụy mạch, tai biến, tàn phế suốt đời...”…
Ô rô là cây thuốc kháng sinh mạnh, điều trị cho những người bị thương rất hiệu quả, là cứu tinh cho nhiều thương bệnh binh ở bưng biền trong hai cuộc kháng chiến trước đây. Ô rô còn có tên Ô rô biển, Ô rô nước, vì cây hay mọc ở vùng ngập nước ven sông, vùng biển nước lợ. Tại Đà Nẵng, chúng tôi đã điều tra phát hiện một quần thể mọc hoang ở hữu ngạn sông Hàn.
Bạn Nguyễn Thị Như Quý từ tòa soạn tạp chí Cây thuốc quý ở Hà Nội có chuyển cho chúng tôi một câu hỏi của bạn đọc nhờ định danh một cây thuốc gọi là “Sâm đá” có nhiều ở vùng Con Cuông, Nghệ An, hiện được nhiều người dân khai thác bán cho các cơ sở thu mua.
Cây Bạch hạc đã từng là vị thuốc cứu tinh cho nhiều bệnh ngoài da như ghẻ lác, hắc lào, lang ben... một thời hoành hành trong các khu ký túc xá trường học những năm bao cấp do điều kiện đời sống, môi trường vô cùng thiếu thốn, đến nổi người ta vẫn nói đùa rằng: “Không có ghẻ, không được phát thẻ sinh viên”.
Một đồng nghiệp từ Nhà điều dưỡng tình thương Suối Hoa (huyện Hòa Vang Đà Nẵng) gửi cho tôi ảnh một cây thuốc gọi là “Sâm đá” hay “Sâm xuyên đá” mà có người mang đến kèm lời đồn đại rằng đó là loài sâm quý mới phát hiện ở Hoàng Liên Sơn, “là bậc thầy của các loại sâm ở núi rừng phía bắc”.
“Thơ đến từ đâu” là tên một quyển sách khá hay của vị bác sĩ lấn sân lĩnh vực văn chương. Với tôi, thơ có thể đến từ tột cùng đau khổ, mà cũng có thể đến từ những giây phút sung sướng khi đang “xớ rớ” làm khoa học một cách bất đắc dĩ.
“Tháng ba hồng hạc đã về/ Chao đôi cánh mỏng, nghiêng che nắng chiều”. Đó là mấy câu cảm thán khi lần đầu tiên, sau 3-4 năm trồng, tôi mới tận mắt thấy cụm hoa Mảnh cộng, mọc thành bông rủ xuống, với đôi tràng hoa màu đỏ, trông như những cánh chim hồng hạc từ đâu bay về.
Một lần cùng lương y Lâm Quang Thành đến thăm một ngôi chùa ở thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), thấy vườn chùa có trồng vạt rau lạ, nghe nói nấu canh ăn ngon như rau ngót, tôi đã xin mẫu đem về TP Hồ Chí Minh, nhờ TS Võ Văn Chi, tác giả Từ điển cây thuốc Việt Nam, định danh mới biết đó là cây Lá diễn.
    1 2 3 4 5 Trang sau

DANH SÁCH TỔNG HỢP ĐIỂM SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG QUÝ IV/2017

DANH SÁCH ĐỦ ĐIỀU KIỆN THAM DỰ SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ IV-2017

Kế hoạch tuyển dụng hợp đồng lao động quý IV-2017

THÔNG BÁO NHU CẦU TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG QUÝ IV-2017

THÔNG BÁO MỜI THẦU CHÀO HÀNG CẠNH TRANH

DANH SÁCH ĐIỂM SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐỢT II/2017

DANH SÁCH ĐỦ ĐIỀU KIỆN THAM DỰ SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG QUÝ II/2017

THÔNG BÁO NHU CẦU TUYỂN DỤNG HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ II-2017

DANH SÁCH TRÚNG TUYỂN SÁT HẠCH HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG QUÝ I/2017

THÔNG BÁO NHU CẦU TUYỂN DỤNG HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG QUÝ I-2017

3 2 2 5 3 2 0
Hôm nay: 0
Tháng này: 47317
Tổng cộng: 3225320